Danh mục bệnh

Viêm niệu đạo và cách chữa viêm niệu đạo ở nữ giới

Nguyên nhân gây ra viêm niệu đạo là gì, triệu chứng của bệnh ra sao và khi mắc bệnh các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị nào? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giải đáp vấn đề này.

Viêm niệu đạo ở nữ giới

Phụ nữ bị viêm niệu đạo có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền về đường tình dục khác, do vậy trong quá trình điều trị người bệnh cũng cần chú ý quan hệ tình dục an toàn, hoặc tốt nhất là tránh quan hệ tình dục cho đến khi điều trị dứt điểm bệnh.Trong quá trình điều trị viêm niệu đạo chị em cần chú ý vệ sinh cá nhân sạch sẽ, quan hệ tình dục an toàn để tránh lây nhiễm sang bạn tình. Tuân thủ phác đồ điều trị và chỉ định của bác sĩ.

Viêm niệu đạo là một trong những bệnh thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là ở nữ giới do cấu trúc cơ quan sinh dục khá phức tạp. Viêm niệu đạo có thể dẫn tới tiểu buốt, tiểu rắt, ngoài âm đạo cảm thấy nóng rát, đau lưng. Nếu bệnh để lâu ngày có thể dẫn tới vô sinh do vòi dẫn trứng bị tắc. Có những trường hợp có thể gây nên viêm khớp, lúc mẹ bị nhiễm bệnh sang con dễ bị viêm kết mạc.

Viêm niệu đạo và cách chữa viêm niệu đạo ở nữ giới

Viêm niệu đạo và cách chữa viêm niệu đạo ở nữ giới

Nguyên nhân gây viêm niệu đạo

– Vì niệu đạo của nữ giới nằm gần với hậu môn, đây cũng là nơi chứa nhiều vi khuẩn có hại điều này khiến cho niệu đạo nữ giới dễ bị nhiễm khuẩn. Hơn nữa, niệu đạo của phụ nữ cũng ngắn hơn do đó vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bàng quang gây nên viêm niệu đạo.

– Theo một số nghiên cứu, việc sử dụng màng ngăn âm đạo và bao cao su có chứa chất diệt tinh trùng cũng là nguy cơ dẫn tới sự phát triển vi khuẩn E. Coli trong âm đạo. Vi khuẩn này sau đó có thể đi vào niệu đạo.

– Thời kỳ hành kinh là thời điểm nhạy cảm khiến chị em rất dễ mắc viêm niệu đạo

– Thói quen lau hậu môn từ sau ra trước sau khi đi vệ sinh cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm niệu đạo ở phụ nữ.

– Bên cạnh đó, còn một số những nguy cơ có thể dẫn tới viêm niệu đạo như: bệnh lý ở bàng quang, những dị tật bẩm sinh của đường tiết niệu, suy giảm miễn dịch, đái tháo đường, có thai hoặc mãn kinh, sinh hoạt tình dục không an toàn…

Biểu hiện của bệnh viêm niệu đạo

– Bệnh nhân tiểu đau, căng tiểu, tiểu rắt, nước tiểu đục, có khi lẫn máu. Có cảm giác nóng rát khi đi tiểu, có khi đau bụng dưới, bộ phận sinh dục và hậu môn.

– Khám niệu đạo bị sưng đỏ, bên ngoài xuất hiện dịch mủ đôi khi còn có dịch âm đạo ở dạng mủ, nhớt, ngứa.

– Bệnh nếu chuyển sang mãn tính, thường xuyên bị ớn lạnh, đau lưng, đôi khi nước tiểu còn có lẫn máu và vi khuẩn, thậm chí sốt.

Phương pháp điều trị viêm niệu đạo

Điều trị viêm niệu đạo, tùy theo nguyên nhân gây bệnh và vào từng trường hợp bệnh cụ thể.

Viêm niệu đạo và cách chữa viêm niệu đạo ở nữ giới

Viêm niệu đạo và cách chữa viêm niệu đạo ở nữ giới

Với tác nhân gây bệnh là Mycoplasma và Chlamydia: Bác sĩ khuyến cáo người bệnh không nên tự ý dùng thuốc, điều này có thể làm cho vi khuẩn nhờn thuốc, sinh ra kháng thuốc và việc dùng thuốc sẽ không còn tác dụng nữa. Vi khuẩn này cũng nhạy cảm với kháng sinh hơn so với các vi khuẩn khác vì vậy đòi hỏi thời gian dùng thuốc tương đối dài, người bệnh cần phải kiên trì điều trị theo chỉ định của bác sĩ..

Ngoài 2 tác nhân gây bệnh trên thì viêm niệu đạo còn do ký sinh trùng Trichomonas cư trú ở âm đạo, nấm Candida albicans, vi khuẩn Staphylococcus aureus, Streptococcus, nấm men và trực khuẩn Gram âm kỵ khí, gây ra. Vì vậy, điều trị bệnh viêm niệu đạo do vi khuẩn phải dựa vào kháng sinh đồ. Đối với viêm niệu đạo do lậu cầu cần thiết phải điều trị cho bạn tình.

Trong quá trình điều trị viêm niệu đạo, tốt nhất là dùng đơn thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Không nên dùng phối hợp đơn thuốc khác trong một lần điều trị viêm niệu đạo. Bởi vì làm như vậy thường rất có hại và không có hiệu quả, nếu các loại thuốc kháng với nhau thì sẽ làm giảm hiệu quả điều trị, tăng chi phí điều trị, làm cho sức đề kháng thuốc của các vi khuẩn đó tăng cao từ đó khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Chú ý đến việc điều trị và xét nghiệm đối bạn tình. Vì nhiều lý do, một số chị em mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng không muốn để cho gia đình biết, vì vậy bỏ qua việc chẩn đoán và điều trị đối với bạn tình dẫn đến sự viêm nhiễm lặp đi lặp lại.

Rate this post