Danh mục bệnh

Viêm niệu đạo ở nữ do nguyên nhân nào?

Viêm niệu đạo ở nữ giới xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau có cả những nguyên nhân là do chủ quan và cả những nguyên nhân là do ảnh hưởng từ khác quan. Vậy đâu là những nguyên nhân phổ biến nhất? Mời các bạn tham khảo.

Chị Nguyễn Thanh Lan, 27 tuổi, nhân viên một ngân hàng tại Hà Nội, công việc của chị là giao dịch với khách hàng, có những ngày do quá bận rộn nên khi buồn tiểu chị đều cố gắng nhịn, một phần vì sợ ảnh hưởng đến công việc, phần vì lười. Sau một thời gian dài, mỗi khi đi tiểu chị đều thấy rát, ngoài ra dịch tiết âm đạo nhiều, loãng, đôi khi có chứa mủ, ngứa ngáy ở bộ phận sinh dục. 

Theo các bác sĩ, tình trạng giống như trường hợp của chị Lan không phải là hiếm gặp. Hiện nay, không chỉ ở nữ giới mà ngay cả nam giới cũng thường mang trong mình tâm lý “hãy đợi đấy”, làm xong công việc rồi “giải phóng” luôn một thể. Đây là một thói quen không hề tốt, về lâu dài sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho chị em như nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm bể thận.

Viêm niệu đạo ở nữ do nguyên nhân nào?

Viêm niệu đạo ở nữ do nguyên nhân nào?

Các bác sĩ cho biết thêm, viêm niệu đạo gây ra không chỉ do thói quen thường xuyên nhịn tiểu mà còn do những nguyên nhân sau đây:

– Vì niệu đạo của nữ giới nằm gần với hậu môn, đây cũng là nơi chứa nhiều vi khuẩn có hại điều này khiến cho niệu đạo nữ giới dễ bị nhiễm khuẩn. Hơn nữa, niệu đạo của phụ nữ cũng ngắn hơn do đó vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bàng quang gây nên viêm niệu đạo.

– Theo một số nghiên cứu, việc sử dụng màng ngăn âm đạo và bao cao su có chứa chất diệt tinh trùng cũng là nguy cơ dẫn tới sự phát triển vi khuẩn E. coli trong âm đạo. Vi khuẩn này sau đó có thể đi vào niệu đạo.

– Thời kỳ hành kinh là thời điểm nhạy cảm khiến chị em rất dễ mắc viêm niệu đạo

– Thói quen lau hậu môn từ sau ra trước sau khi đi vệ sinh cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm niệu đạo ở phụ nữ.

– Bên cạnh đó, còn một số những nguy cơ có thể dẫn tới viêm niệu đạo như: bệnh lý ở bàng quang, những dị tật bẩm sinh của đường tiết niệu, suy giảm miễn dịch, đái tháo đường, có thai hoặc mãn kinh, sinh hoạt tình dục không an toàn…

Rate this post