Danh mục bệnh

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có tự khỏi không?

Rất nhiều chị em phụ nữ băn khoăn rằng không biết viêm lộ tuyến cổ tử cung có tự khỏi không? Đây quả thực là những thắc mắc cho thấy rất nhiều người đang mơ hồ về các kiến thức sức khỏe sinh sản. Vậy hãy cùng các chuyên gia đi tìm hiểu cụ thể hơn về những băn khoăn này nhé. 

Giống như bất kỳ bệnh lý nào khác, viêm lộ tuyến không thể tự khỏi nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời tại cơ sở y tế uy tín. Việc chủ quan, tự khắc phục hoặc để bệnh tự khỏi chỉ khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn mà thôi.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có tự khỏi được không

Lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào nằm trong ống cổ tử cung phát triển quá mức, xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung. Khi có hiện tượng tăng tiết dịch trong âm đạo thì đây lại là vị trí thuận lợi để vi khuẩn khu trú, phát triển gây viêm khi đó gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có tự khỏi không?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có tự khỏi không?

Biểu hiện đặc trưng nhất khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung là khí hư ra nhiều một cách bất thường, có thể có màu trắng đục, dính từng mảng, đôi lúc có mùi hôi hoặc có màu vàng xanh, loãng, có bọt, với số lượng nhiều…

Theo các bác sĩ, thì lộ tuyến càng rộng thì khí hư ra càng nhiều, do vậy chị em hay bị nhầm lẫn với chu kỳ rụng trứng và chậm trễ trong việc khám chữa. Hơn nữa một số chị em lại chủ quan, chần chừ trong việc điều trị dẫn đến những biến chứng nguy hại.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung không thể tự khỏi được. Ngược lại, nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản cũng như cuộc sống sinh hoạt của chị em. Cụ thể như:

– Ảnh hưởng đến sinh hoạt:

+ Biểu hiện điển hình của viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng khí hư có màu trắng đục, dính từng mảng, có màu vàng xanh, loãng, có bọt, với số lượng nhiều bất thường khiến chị em luôn cảm thấy “ẩm ướt” khó chịu gây mất tự tin trong sinh hoạt cũng như giao tiếp.

+ Trong trường hợp viêm lộ tuyến nặng, một số chị em có thể bị xuất huyết nhẹ hoặc đau rát khi quan hệ tình dục khiến ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân, gia đình.

– Ảnh hưởng đến sức khỏe: Viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ gây ra những nguy hiểm đến sức khỏe của chị em như:

+ Lan sang các bộ phận khác: Viêm lộ tuyến không được điều trị có thể là tác nhân chính gây viêm cổ tử cung, sau đó viêm ngược dòng lên gây viêm nội mạc tử cung, viêm tắc vòi trứng, viêm tiểu khung, …

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có tự khỏi không?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có tự khỏi không?

+ Vô sinh – hiếm muộn: Lộ tuyến ở cổ tử cung bị viêm làm cho lượng dịch trong âm đạo nhiều hơn bình thường, độ pH trong âm đạo thay đổi, từ đó gây cản trở việc tinh trùng đi vào gặp trứng gây ra tình trạng vô sinh – hiếm muộn.

+ Ung thư cổ tử cung: Bản thân lộ tuyến là một tổn thương lành tính. Nhưng trong quá trình chúng xâm lấn ra, các tế bào lát bên ngoài cổ tử cung sẽ phản ứng tăng sinh nhằm đẩy lùi sự xâm lấn, làm xuất hiện những tổn thương có thể dẫn đến ung thư. Tình trạng viêm nhiễm tái phát nhiều lần cũng có thể gây ung thư cổ tử cung, nhưng hiếm gặp.

Trên đây là những ảnh hưởng mà viêm lộ tuyến cổ tử cung gây ra đối với sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của chị em. Do đó, khi thấy những dấu hiệu dịch âm đạo ra nhiều, màu sắc bất thường kèm theo ngứa vùng kín chị em cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ khám và điều trị kịp thời.

Rate this post