Danh mục bệnh

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có bị vô sinh không?

Chào bác sĩ. Gần đây cháu có biểu hiện ra nhiều khí hư hơn bình thường, âm hộ ngứa ngáy… Cháu cũng đã kết hôn được hơn một năm nay mà chưa có con, đi khám thì các bác sĩ bảo cháu bị viêm lộ tuyến nhưng vì bệnh nhân quá đông mà cháu vẫn chưa thể hỏi rõ hơn về tình trạng của mình.

Cháu rất lo lắng, không biết có phải do cháu bị bệnh nên chậm có con. Xin hỏi bác sĩ, viêm lộ tuyến cổ tử cung có thai được không? Và cháu nên làm gì lúc này?

Thanh Mai (Hoài Đức – Hà Nội)

Trả lời:

Cháu Thanh Mai thân mến,

Trước hết cám ơn cháu đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của mình về cho chúng tôi. Xin được trả lời câu hỏi của cháu viêm lộ tuyến cổ tử cung có gây vô sinh không như sau:

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có bị vô sinh không?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có bị vô sinh không?

Lộ tuyến là một tổn thương lành tính ở cổ tử cung, hay gặp ở phụ nữ độ tuổi sinh đẻ, do các tế bào tuyến trong ống cổ tử cung phát triển lan ra phía ngoài. Do các tế bào tuyến có chức năng tiết dịch nên người bị lộ tuyến thường có nhiều chất dịch ở âm đạo hơn bình thường và do đó dễ bị viêm ở bộ phận sinh dục như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung. Nếu lộ tuyến không được điều trị khỏi thì viêm nhiễm rất dễ tái phát.

Biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung là ra nhiều khí hư, khi quan hệ mạnh “cậu nhỏ” chạm tới có thể làm trầy xước cổ tử cung, gây chảy máu.

Cháu nên chú ý rằng, mọi viêm nhiễm ở âm đạo, cổ tử cung, tử cung hay các phần khác của bộ phận sinh dục như ống dẫn trứng, buồng trứng (phần phụ) hay viêm tiểu khung đều làm giảm khả năng thụ thai và có thể dẫn tới vô sinh do di chứng của viêm nhiễm làm tắc ống dẫn trứng hay viêm dính tử cung.

Chị em phụ nữ mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung thường có biểu hiện ra nhiều khí hư, vùng kín luôn ẩm ướt. Chính điều này có thể sẽ gây cản trở tinh trùng vào gặp trứng.

Vì thế, nếu cháu muốn có con thì nên điều trị dứt điểm viêm lộ tuyến cổ tử cung để tạo điều kiện cho việc thụ thai. Khi viêm lộ tuyến được điều trị dứt điểm, chị em có thể có thai bình thường.

Thông thường, sau khi điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cần khoảng 3 tháng để cổ tử cung hồi phục lại. Vì thế sau điều trị, 3 tháng sau cháu mới nên có thai. Ngoài ra, việc mang thai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác của cơ thể như tâm lý, sức khỏe của cả vợ và chồng cũng như hoàn cảnh sinh hoạt của vợ chồng cháu nữa.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có bị vô sinh không?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có bị vô sinh không?

Hiện tại, cháu nên đi khám và điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung càng sớm càng tốt tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Ngoài ra, để việc mang thai được thuận lợi, cháu và chồng cũng nên tới cơ sở y tế để được khám và tư vấn về sức khỏe sinh sản.

Viêm lộ tuyến cần phát hiện bệnh sớm và kịp thời. Phụ nữ được khuyến cáo khi thấy có những dấu hiệu như vùng kín ra nhiều khí hư, chảy máu bất thường, sau khi quan hệ tình dục hoặc giữa kỳ kinh… cần đi khám chuyên khoa sớm.

Lộ tuyến tuy không nguy hiểm, nhưng nếu để lâu không chữa, nó có thể tạo điều kiện cho rất nhiều bệnh viêm nhiễm vùng kín phát triển, ảnh hưởng chức năng sinh sản của phụ nữ ( nguy cơ gây ung thư cổ tử cung). Đặc biệt cần lưu ý, lộ tuyến rất dễ tái phát, nhất là trong thời điểm nóng bức. Vì vậy, cháu cần chú ý vệ sinh sạch sẽ, mặc quần lót thoáng mát và thực hiện đúng hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

Rate this post