Danh mục bệnh

Viêm cổ tử cung và nguyên nhân gây bệnh

Tử cung là bộ phận quan trọng đảm nhiệm chức năng sinh sản ở nữ. Viêm cổ tử cung là một bệnh lý thường gặp ở chị em, đặc biệt là chị em trong độ tuổi sinh sản. Vậy, bệnh viêm cổ tử cung là gì và nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm cổ tử cung? Sau đây là một số chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa về vấn đề này. 

Viêm cổ tử cung là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở ống cổ tử cung gồm hai loại cấp và mãn tính. Loại cấp tính thường do vi trùng lậu gây ra còn loại mãn tính chủ yếu do yếu tố vệ sinh, đặc biệt là trong thời kỳ “nguyệt san”, khi quan hệ tình dục, khi thai nghén, hay sảy thai.

Các bác sĩ cho biết, viêm cổ tử cung là một trong những bệnh phụ khoa phổ nguyên nhân viêm cổ tử cung bao gồm:

Viêm cổ tử cung và nguyên nhân gây bệnh

Viêm cổ tử cung và nguyên nhân gây bệnh

• Viêm cổ tử cung do Trichomonas vaginalis: tình trạng viêm nhiễm thường xảy ra ở âm đạo và cổ tử cung với các biểu hiện là khí hư nhiều, loãng, có màu vàng xanh và bọt làm cho chị em có cảm giác ẩm ướt, ngứa. Vùng âm hộ đỏ, ngứa, có khi lan ra tận mép trước hậu môn.

• Viêm cổ tử cung do nấm: Candida Albican là thường gặp nhất với đặc tính là khí hư nhiều và khô màu trắng đục, bám vào thành âm đạo. Triệu chứng điển hình nhất là ngứa, bệnh nhân có thể gãi làm xước vùng âm hộ.

• Viêm cổ tử cung do Chlamydia trachomatis : rất thường gặp đặc trưng bởi cổ tử cung tiết nhiều chất nhầy đặc, quánh, hơi xanh. Nhiễm khuẩn Chlamydia Trachomatis có thể gây hủy hoại biểu mô và gây loét cổ tử cung. Vì mầm bệnh sống ký sinh trong tế bào nội mạc cổ tử cung nên chỉ phát hiện được bệnh khi chẩn đoán huyết thanh.

• Viêm cổ tử cung do tạp khuẩn: Biểu hiện tình trạng khí hư ra nhiều, có mùi hôi.

• Những nguyên nhân khác: viêm cổ tử cung có thể do giao hợp thô bạo, hay việc thụt rửa không đúng cách….

Viêm cổ tử cung nếu như không được phát hiện và điều trị có thể dẫn đến các biến chứng như: viêm loét cổ tử cung, polyp cổ tử cung và nguy hiểm hơn có thể gây nên ung thư cổ tử cung. Vì vậy, chị em khi thấy những biểu hiện của viêm cổ tử cung thì nên đi khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Rate this post