Danh mục bệnh

Viêm cổ tử cung có bị vô sinh hay không?

Viêm cổ tử cung có bị vô sinh hay không? Cùng theo dõi chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa trong bài viết dưới đây nhé.

Đối với chị em phụ nữ, thiên chức làm mẹ luôn là một trong những yếu tố được họ xem trọng, đặc biệt trong khi hiện nay tỷ lệ vô sinh – hiếm muộn có xu hướng tăng cao và trẻ hoá thì đây không chỉ là lo lắng của riêng ai. Bệnh viêm cổ tử cung – một trong những viêm nhiễm phụ khoa thường gặp, thế nhưng đây là một bệnh lý có thể gây ra nhiều nguy cơ đối với sức khoẻ và chuyện con cái của người phụ nữ. 

Viêm cổ tử cung có bị vô sinh hay không?

Viêm cổ tử cung có bị vô sinh hay không?

Viêm cổ tử cung có gây vô sinh không

Chị Bùi Thị Mỹ H. (25 tuổi,Tương Mai, Hoàng Mai) chia sẻ chị đã lấy chồng được gần 1 năm, ban đầu vợ chồng anh chị tính kế hoạch nửa năm sau đó thả để con bé nhưng mãi không thấy gì mà chị lại thường xuyên bị viêm. Chị kể “từ lúc bắt đầu thả không dùng bao cao su thì tôi thường xuyên bị viêm vùng kín. Cảm giác âm đạo lúc nào cũng có dịch ẩm ướt và mùi hôi không chỉ khiến tôi thấy bất tiện, khó chịu mà còn gây ra những “trục trặc” trong chuyện quan hệ của hai vợ chồng. Tôi có đi khám thì bác sĩ bảo tôi bị viêm âm đạo và viêm cổ tử cung, tôi đang được điều trị và đặt thuốc hằng ngày. Tôi muốn hỏi rằng, liệu viêm cổ tử cung có gây vô sinh không?”

Nói về bệnh viêm cổ tử cung, các chuyên gia Sản phụ khoa cho biết, đây là một bệnh lý nằm trong nhóm bệnh viêm nhiễm phụ khoa và nó thường là kết quả của những viêm nhiễm ở phía ngoài như viêm âm hộ -âm đạo không được điều trị. Do đó, viêm cổ tử cung thường kết hợp với viêm âm hộ – âm đạo. Ngoài ra, đối với những người có lộ tuyến cổ tử cung thì viêm cổ tử cung cũng thường kết hợp với viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Về vấn đề viêm cổ tử cung và khả năng mang thai ở người phụ nữ, đây là hai vấn đề có mối quan hệ mật thiết với nhau. Chúng ta biết rằng, thông thường để có thể mang thai thì chúng ta cần có sự kết hợp giữa trứng và tinh trùng tạo thành phôi thai. Quãng đường để trứng và tinh trùng gặp nhau đó là quãng đường từ ống cổ tử cung đến vòi trứng. Ở điều kiện bình thường nếu trứng rụng và những tinh trùng khoẻ mạnh có thể bơi đến gặp nhau thì việc có thai là hiển nhiên.

Viêm cổ tử cung có bị vô sinh hay không?

Viêm cổ tử cung có bị vô sinh hay không?

Tuy nhiên, trong điều kiện người phụ nữ đang bị viêm cổ tử cung, lúc này chất nhầy ở cổ tử cung có chứa rất nhiều các loại vi khuẩn, các loại tác nhân gây hại. Những tác nhân gây hại này phát triển quá mức trong cổ tử cung sẽ tạo ra một môi trường không thuận lợi, thậm chí cản trở, tiêu diệt tinh trùng trước khi chúng gặp trứng. Chính vì lý do đó nên đối với những chị em đang bị viêm thì thường khó có thai hơn.

Bản thân, viêm cổ tử cung không gây vô sinh, chúng chỉ là yếu tố hạn chế tỷ lệ đậu thai. Tuy nhiên, đối với viêm cổ tử cung không chữa trị sớm thì chúng tiếp tục lan ngược dòng lên vòi trứng gây viêm, tắc, dính vòi trứng thì có thể dẫn đến vô sinh.

Những thông tin tư vấn trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, nếu đã có bệnh hoặc nghi ngờ mình bị viêm cổ tử cung chị em nên đến những cơ sở chuyên khoa gần nhất để được khám, tư vấn và chữa trị sớm nhất.

Rate this post