Danh mục bệnh

Vệ sinh vùng kín đúng cách là như thế nào?

Vùng kín rất nhạy cảm, chăm sóc và vệ sinh vùng kín là điều hết sức cần thiết thế nhưng không phải ai cũng biết cách vệ sinh vùng kín đúng cách. 

Cách vệ sinh vùng kín đúng cách

Nhiều chị em cho rằng, vệ sinh vùng kín đúng cách là việc vệ sinh sạch sẽ bằng những loại dung dịch vệ sinh đắt tiền, sắm cho mình những bộ đồ lót đắt tiền, ôm sát lấy cơ thể. Đây là những quan niệm sai lầm trong việc vệ sinh “vùng kín”.

Vệ sinh vùng kín đúng cách là như thế nào?

Vệ sinh vùng kín đúng cách là như thế nào?

Bác sĩ chuyên khoa Phụ sản cho biết, vệ sinh “vùng kín” đúng cách là việc làm có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp chị em phòng tránh được những bệnh lý phụ khoa thường gặp, đặc biệt là các bệnh viêm nhiễm phụ khoa cũng như giúp chị em có đời sống tình dục luôn được “thăng hoa”.

Tuy nhiên không phải chị em nào cũng biết cách vệ sinh “vùng kín” như thế nào là đúng cách. Nhiều chị em đi khám chia sẻ, họ vệ sinh “vùng kín” sau mỗi lần đi vệ sinh bằng vòi xịt, thậm chí còn thụt rửa âm đạo mỗi ngày. Nhiều chị em lại nghe lời đồn dùng lá trầu không, lá chè xanh để đun nước vệ sinh “vùng kín” nhưng lại không đúng cách khiến cho “vùng kín” bị viêm nhiễm mà không hay biết.

Vệ sinh vùng kín đúng cách là vệ sinh đúng thao tác, đúng cách. Tốt nhất chị em nên:

+ Vệ sinh “vùng kín” mỗi ngày bằng nước sạch hoặc sản phẩm vệ sinh phụ nữ chuyên dụng. Không nên dùng xà bông hay các chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh vùng kín. Không nên sử dụng một số dung dịch vệ sinh phụ nữ có thành phần giữ ẩm: Chiết xuất sữa, lactoserum… Đây là các chất có tác dụng giữ ẩm khiến vùng kín luôn ẩm ướt, trong thành phần lại có nhiều protein nên tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm phát triển gây bệnh. Vệ sinh sạch sẽ cho cả hai người trước và sau khi quan hệ tình dục. Chú ý vệ sinh “vùng kín” vào những ngày có kinh nguyệt, sau sinh.

Sau khi sinh con vùng kín người mẹ thường bị tổn thương khá nghiêm trọng. Do đó, việc vệ sinh có ý nghĩa quan trọng để đảm bảo “vùng kín” nhanh lành. Chỉ nên dùng nước ấm, sạch để vệ sinh, không nên dùng nước muối hay dung dịch vệ sinh phụ nữ, cũng không được thụt rửa âm đạo trong giai đoạn này.

Vệ sinh vùng kín đúng cách là như thế nào?

Vệ sinh vùng kín đúng cách là như thế nào?

+ Vệ sinh “vùng kín” theo hướng từ trước ra sau. Sau khi vệ sinh nên dùng khăn bông mềm lau khô nhẹ nhàng sau đó mới mặc quần áo.

+ Giữ cho vùng kín thoáng sạch. Tránh mặc quần áo chật, quần ẩm ướt, không nên mặc đồ lót bó sát ngăn da tiếp xúc với không khí gây rối loạn tuần hoàn máu, thay quần lót thường xuyên.

+ Không thụt rửa âm đạo khi không có chỉ dẫn của thầy thuốc, vì việc thụt rửa dễ ảnh hưởng tới cân bằng sinh lý âm đạo.

Trên đây là một số thông tin cần thiết về vệ sinh “vùng kín” đúng cách. Hy vọng với những thông tin này chị em sẽ biết cách chăm sóc “vùng kín” đúng cách phòng tránh được những bệnh lý phụ khoa.

Rate this post