Danh mục bệnh

Ứ nước vòi trứng có biểu hiện như thế nào?

Gửi bác sĩ, Cháu năm nay 26 tuổi. Gần đây mỗi lần sinh hoạt vợ chồng cháu thường thấy đau. Bụng dưới cũng hay bị đau âm ỉ, nhất là khi gần tới kỳ kinh nguyệt. Kinh nguyệt của cháu lại không đều và ra nhiều khiến cháu rất khó chịu và mệt mỏi. Xin hỏi bác sĩ, biểu hiện của cháu là bị bệnh gì và cháu có cần phải đi khám hay không? Cháu xin cám ơn.

Dương Hà (Hà Đông, Hà Nội)

Trả lời:

Cháu Dương Hà thân mến,

Theo như những gì cháu mô tả thì rất có thể là cháu đã mắc bệnh ứ nước vòi trứng. Tuy nhiên, đây chỉ là phỏng đoán bạn cũng có thể tham khảo thêm các dấu hiệu ứ nước vòi trứng bên dưới để hiểu rõ thêm về căn bệnh này. Để được xác định chính xác tình trạng bệnh cũng như kịp thời điều trị nếu cần thì bạn nên đi khám chuyên khoa.

Ứ nước vòi trứng có biểu hiện như thế nào?

Ứ nước vòi trứng có biểu hiện như thế nào?

Nói thêm về bệnh ứ nước vòi trứng, đây không phải là tình trạng hiếm gặp ở phụ nữ hiện nay. Tình trạng ứ dịch vòi trứng khiến cho vòi trứng bị tổn thương nặng và bị tắc nghẽn không cho phép tinh trùng gặp trứng do vậy người phụ nữ không thể có thai tự nhiên. Bệnh cũng có thể gây ra thai chết lưu, thai ngoài tử cung và là một trong những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn cho nữ giới.

Nguyên nhân gây ứ nước vòi trứng được biết đến chủ yếu là do biến chứng từ một số bệnh lý phụ khoa như viêm âm đạo, viêm vòi trứng, viêm vùng chậu do nhiễm Chlamydia, lậu cầu hay do viêm dính vòi trứng. Ngoài ra, ứ nước vòi trứng còn do phẫu thuật trước đó (nhất là phẫu thuật ống dẫn trứng) hoặc do viêm dính vùng chậu nặng.

Biểu hiện ứ nước vòi trứng không đặc hiệu và dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác vì thế thường thì chị em phát hiện bệnh khi bệnh đã nặng. Để phát hiện bệnh ứ nước vòi trứng, chị em nên lưu ý một số những biểu hiện sau đây:

– Đau bụng: Đau âm ỉ (cũng có trường hợp đau dữ dội) vùng bụng dưới hoặc đau khắp cả bụng. Càng gần đến chu kỳ kinh nguyệt thì cảm giác đau càng tăng lên.

– Kinh nguyệt không đều: Biểu hiện thường thấy là kinh nguyệt ra nhiều

– Vô sinh hiếm muộn: Ống dẫn trứng bị tổn thương, hay tắc ống dẫn trứng do đó dẫn đến không thể thụ thai.

– Biểu hiện lâm sàng khác: đau khi quan hệ tình dục, dịch âm đạo tiết ra nhiều, có mùi khó chịu.

Ứ nước vòi trứng là một trong những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm, bệnh có thể gây ra nhiều phiền toái cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Vì vậy, nắm được những biểu hiện của ứ nước vòi trứng sẽ giúp chị em chủ động trong việc phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Rate this post