Danh mục bệnh

Tuổi tiền mãn kinh bị rong kinh

Rong kinh là tình trạng bệnh lý xuất hiện ở tất cả các đối tượng chị em ở những độ tuổi khác nhau trong đó tuổi tiền mãn kinh khá phổ biến. Hiện tượng này không chỉ phiền toái mà nó còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản của người bệnh. 

Bình thường một chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài từ 28 đến 32 ngày, thời gian hành kinh trung bình 3 – 5 ngày. Máu kinh có màu đỏ sẫm, không đông, có nhiều chất vụn của tế bào niêm mạc âm đạo – tử cung và nhiều vi khuẩn có sẵn trong âm đạo. Nếu phụ nữ có hiện tượng hành kinh đúng chu kỳ nhưng kéo dài trên 7 ngày và lượng máu mất đi vượt quá 80ml trong một chu kỳ kinh nguyệt (bình thường khoảng 50 – 80 ml/ chu kỳ) thì được gọi là rong kinh.

Tuổi tiền mãn kinh bị rong kinh

Tuổi tiền mãn kinh bị rong kinh

Rong kinh hay gặp nhất ở những bạn gái mới bước bào giai đoạn kinh nguyệt (1-2 năm đầu) hoặc phụ nữ bắt đầu bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Sau đây là một vài thông tin về hiện tượng rong kinh ở tuổi tiền mãn kinh các bạn có thể tham khảo.

Ở giai đoạn tiền mãn kinh, các vòng kinh thường không có phóng noãn, không có hoàng thể và không chế tiết progesteron – chất cần thiết để giúp nội mạc tử cung bong gọn, bong triệt để. Việc không phóng noãn và thiếu progesteron kéo dài dẫn tới tình trạng rong kinh ở hầu hết phụ nữ tiền mãn kinh. Các vòng kinh lúc đầu thưa dần và rong kinh thường xảy ra sau khi chị em bị chậm kinh.

Theo khảo sát, hầu hết phụ nữ bước vào tuổi 40 bắt đầu phải đối diện với nguy cơ tiền mãn kinh và bắt đầu gặp những rắc rối với tình trạng rong kinh. Khi đó, chu kỳ kinh nguyệt cũng sẽ thưa dần, hành kinh nhiều huyết, kéo dài và máu không đông.

Các bác sĩ sản phụ khoa cho hay, nếu như rong kinh tuổi dậy thì là do cơ năng thì với tuổi mãn kinh, chị em cần phải cảnh giác với một số những nguyên nhân thực thể như u xơ tử cung, ung thư nguyên bào nuôi, ung thư cổ tử cung, nhất là ung thư nội mạc tử cung. Vì thế, phụ nữ tuổi trên 40 rong kinh nên nạo buồng trứng tử cung để cầm máu nhanh và lấy mảnh nội mạc tử cung làm xét nghiệm xem có ung thư không.

Tuổi tiền mãn kinh bị rong kinh

Tuổi tiền mãn kinh bị rong kinh

Tình trạng rong kinh nếu để kéo dài gây mất máu dẫn đến bệnh thiếu máu với các triệu trứng mệt mỏi, khó thở… Ra máu kéo dài tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập dẫn đến viêm nhiễm sinh dục. Vi khuẩn sẽ lan ngược từ âm hộ vào âm đạo, vào buồng tử cung và có thể lên vòi trứng gây viêm phần phụ.

Rong kinh dù là ở tuổi dậy thì hay tiền mãn kinh thì đều phải điều trị sớm ngay từ lần đầu tiên để đỡ bị thiếu máu và gây ra những rắc rối trong cuộc sống. Ở độ tuổi tiền mãn kinh, tình trạng rong kinh nếu kéo dài và không điều trị hoặc điều trị không triệt để, có thể là nguy cơ dẫn tới ung thư nội mạc tử cung trong trường hợp có quá sản nội mạc tử cung, mặc dù tình trạng quá sản này ban đầu là lành tính.

Nếu bạn đang trong độ tuổi tiền mãn kinh và gặp những rắc rối liên quan tới vấn đề rong kinh, kinh nguyệt kéo dài thì hãy sớm gặp bác sĩ chuyên khoa. 

Rate this post