Danh mục bệnh

Tuổi dậy thì kinh nguyệt không đều có sao không?

Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì là vấn đề đáng quan tâm không chỉ của riêng các bạn gái mà còn là trách nhiệm của cả các bậc phụ huynh trong việc cung cấp những kiến thức cần thiết nhất cho cô gái của nhà mình. 

Đối với mọi phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt là rất quan trọng, dấu hiệu cho thấy sự trưởng thành. Tuy nhiên, kinh nguyệt không đều thất thường cũng hay gặp với phụ nữ, nhất là phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh và các bạn gái đang trong tuổi dậy thì. Kinh nguyệt không đều không chỉ khiến các bạn gái cảm thấy bất tiện mà hơn thế nữa đó là sự lo lắng về khả năng sinh sản cũng như các bệnh lý tiềm ẩn.

Tuổi dậy thì kinh nguyệt không đều có sao không?

Tuổi dậy thì kinh nguyệt không đều có sao không?

Theo các chuyên gia y tế, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là sự kết hợp bởi sự hoạt động của vùng hạ đồi, tử cung, tuyến yên và buồng trứng. Các bộ phận này nếu gặp rắc rối chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt và sức khoẻ sinh sản của bạn.

Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

Có nhiều bạn gái đang ở tuổi dậy thì gửi thư vềcho các bác sĩ và chia sẻ rằng các bạn cảm thấy mệt mỏi và lo lắng, sợ mình bị bệnh gì đó vì kinh nguyệt khi thì dài, lúc lại ngắn, lúc thì ít, khi lại quá nhiều, thậm chí là rong kinh, đau bụng kinh. Thậm chí có nhiều bậc phụ huynh khi thấy con gái mình có vòng kinh và những biểu hiện kinh nguyệt thất thường thì tỏ ra lo ngại.

Như trường hợp chị Mai Tr. (Hà Nội) cho biết: Con gái tôi 13 tuổi rồi. Cháu đã có kinh được mấy tháng (từ đầu năm). Nhưng Kinh nguyệt của cháu đến nay thất thường lắm. Có lúc phải 2-3 tháng mới có, nhưng có tháng lại bị những hai lần. Cháu cón hay bị rong kinh và thỉnh thoảng bị đau bụng. Không biết ở độ tuổi của cháu thì đây có phải là điều bất thường và tôi có nên đưa cháu đi khám không?

Đối với trẻ em gái đang trong độ tuổi dậy thì tình trạng kinh nguyệt thất thường, không đều là điều thường thấy và không đang lo ngại. Thông thường thì tình trạng này xảy ra là do nội tiết chưa ổn định, sẽ mất đi và kinh nguyệt sẽ ổn định sau 1-2 năm đầu tiên. Thế nhưng nếu trường hợp bạn gái bị rong kinh kéo dài , bị thiếu máu hay thấy đau bụng kinh dữ dội, ảnh hưởng tới sức khoẻ và sinh hoạt, học tập thì phụ huynh nên đưa con mình đi khám chuyên khoa để được các bác sĩ tư vấn về biện pháp khắc phục.

Tuổi dậy thì kinh nguyệt không đều có sao không?

Tuổi dậy thì kinh nguyệt không đều có sao không?

Nguyên nhân dẫn tới kinh nguyệt không đều ở độ tuổi dậy thì thường do nội tiết và không quá đáng ngại. Nhưng cũng có thể kinh nguyệt không đều là do tâm lý quá căng thẳng, lo lắng lâu ngày khiến trứng rụng thất thường (muộn hoặc có khi không rụng). Những bạn gái tập luyện nhiều hay lao động nặng, sụt cân hoặc đôi khi do ăn quá nhiều dẫn tới rối loạn tiêu hoá cũng có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt không ổn định.

Bên cạnh đó, một số bệnh phụ khoa cũng có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt của bạn bị rối loạn đó là các bệnh về buồng trứng như hội chứng buồng trứng đa nang, hoặc do bạn gái có dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, kiêng ăn, môi trường sống bị thay đổi đột ngột…

Các em gái trong độ tuổi dậy thì hay các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi này nên chú ý tới tâm sinh lý của con, nếu chu kỳ kinh của các cháu bất thường, không đều kéo dài, gây nhiều phiền toái, mệt mỏi thì nên đưa con đi khám bác sĩ. Đồng thời, bổ sung cho con các chất đạm, các loại vitamin A, C, E, ăn nhiều hoa quả, rau xanh…

Rate this post