Danh mục bệnh

Tư vấn về hiện tượng rong kinh ra máu đen

Em năm nay 21 tuổi, chu kỳ kinh nguyệt của em diễn ra khá đều, thường là 35 ngày một chu kỳ. Trong những lần hành kinh trước đến ngày thứ 33 là kinh nguyệt của em bắt đầu ra rất ít, chỉ vừa đủ làm ướt băng vệ sinh, máu kinh vẫn có màu đỏ, không có mùi hôi thế nhưng lần này đã bước sang ngày thứ 40 nhưng tình trạng rong kinh vẫn diễn ra. Điều lạ hơn là máu kinh có màu đen, đôi khi có mùi hôi khiến em rất lo lắng.

Em chưa từng gặp trường hợp này bao giờ. Xin hỏi bác sĩ rong kinh ra máu đen có sao không? Em có cần đến trực tiếp cơ sở y tế uy tín không? Rất mong bác sĩ tư vấn.
Trở lại thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Tư vấn về hiện tượng rong kinh ra máu đen

Tư vấn về hiện tượng rong kinh ra máu đen

 

1. Về hiện tượng rong kinh:

Rong kinh là tình trạng xảy ra khá phổ biến ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nếu tình trạng rong kinh kéo dài không chữa trị, lượng máu mất đi rất lớn (từ 80ml trở lên, bình thường chỉ từ 20 – 60ml/chu kỳ). Rong kinh không chỉ gây nên nhiều phiền toái trong cuộc sống thường ngày mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ sinh sản của bạn. Đó là chưa kể đến những trường hợp vệ sinh vùng kín trong những ngày hành kinh không đúng cách có thể gây nhiễm trùng cấp, thậm chí vô sinh.
Tuy rằng rong kinh mới chỉ xuất hiện lần đầu trong trường hợp của bạn nhưng cũng đừng nên chủ quan. Nếu tình trạng này diễn ra liên tiếp thì có nhiều khả năng đó là dấu hiệu cảnh báo của những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm, điển hình như: u xơ tử cung, bệnh lạc nội mạc tử cung, tăng sản nội mạc, nhiễm khuẩn, ung thư biểu mô…

2. Trường hợp máu kinh nguyệt màu đen:

Máu kinh nguyệt về bản chất sẽ có màu đỏ sẫm, không đông tuy nhiên nếu lưu lại quá lâu trong buồng tử cung thì khi ra ngoài có thể xuất hiện màu đen. Nếu kinh nguyệt màu đen, không có mùi thì không có vấn đề nhưng nếu bạn có kèm theo những triệu chứng khác như: thấy những cơn đau ở xương chậu, đau khi giao hợp thì tuyệt đối không nên chủ quan vì đó có thể là dấu hiệu của những bệnh phụ khoa nguy hiểm trong đó lạc nội mạc tử cung là một dẫn chứng điển hình.

Bị hiện tượng rong kinh ra máu đen

Bị hiện tượng rong kinh ra máu đen

Trong thời gian hành kinh, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ viêm nhiễm đường sinh dục cao hơn thường ngày, nguyên nhân là do ở thời điểm này cổ tử cung mở rộng cho kinh nguyệt đi ra, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn bao gồm cả vi khuẩn có hại dễ dàng xâm nhập vào cổ tử cung gây viêm nhiễm.

Để có thể khắc phục tình trạng rong kinh ra máu đen, tốt nhất bạn nên trực tiếp đến cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn, điều trị kịp thời tùy vào nguyên nhân và mức độ viêm nhiễm. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý thay đổi những thói quen trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày như: Vệ sinh vùng kín sạch sẽ nhất là trong chu kỳ kinh nguyệt, quan hệ tình dục an toàn, không thụt rửa hoặc lạm dụng chất tẩy rửa,…

Rate this post