Danh mục bệnh

Trẻ em bị viêm nhiễm phụ khoa nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân gây viêm phụ khoa ở trẻ em khá đa dạng, là một trong những yếu tố cần thiết giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý từ đó có biện pháp điều trị phù hợp, hiệu quả.

Nhắc đến bệnh lý phụ khoa hầu hết chúng ta đều cho rằng đó là một bệnh lý chỉ dành riêng cho nữ giới trong độ tuổi sinh sản, nhất là những đối tượng đã có quan hệ tình dục mà không hề biết rằng trẻ em cũng là một trong những thành phần mắc bệnh. Trên thực tế, các bệnh viện nhi và sản khoa ở Việt Nam chưa có phòng khám và tư vấn phụ khoa dành riêng cho trẻ em mà thường kết hợp khám chung với người lớn. 

Viêm phụ khoa ở trẻ nhỏ cũng giống như ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản, triệu chứng điển hình và xuất hiện sớm nhất là ngứa vùng kín, khí hư ra nhiều. Tùy vào nguyên nhân gây bệnh và mức độ viêm nhiễm mà lượng khí hư và màu sắc có sự khác biệt ở từng đối tượng tuy nhiên những nguy hại của bệnh gây ra là không thể coi thường.

Trẻ em bị viêm nhiễm phụ khoa nguyên nhân do đâu?

Trẻ em bị viêm nhiễm phụ khoa nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân gây viêm phụ khoa ở trẻ em thường gặp bởi các nguyên nhân sau đây:

-Do cấu tạo sinh lý:

Ở trẻ em do hoạt động nội tiết của buồng trứng chưa nhiều, thiếu các rào chắn sinh lý giúp ngăn cản nhiễm trùng như: chưa có lông mu, hai môi lớn, hai môi nhỏ chưa phát triển, màng trinh và biểu mô âm đạo mỏng, trực tràng nằm gần với âm đạo làm cho phân dễ lây nhiễm vào âm đạo. Ngoài ra, âm đạo có pH trung tính và thiếu các kháng thể bảo vệ là yếu tố thuận lợi cho vi trùng phát triển.

-Lạm dụng dung dịch vệ sinh, chất tẩy rửa

Bé gái mắc viêm phụ khoa đôi khi xuất phát từ nguyên nhân lạm dụng các chất tẩy rửa vùng kín, dị ứng với một số hóa chất trong các loại xà bông tắm, nước hoa, các chất tạo bọt, hương thơm của sữa tắm hoặc do mặc quần quá chật, ẩm ướt hay vệ sinh kém khi đi vệ sinh. Theo thống kê, có tới 80% trẻ em mắc bệnh viêm phụ khoa từ nguyên nhân nêu trên.

-Do thiếu nội tiết

Bình thường, sau khi ra đời, các bé gái sẽ nhận được một lượng estrogen từ máu mẹ truyền sang. Lượng nội tiết tố này giúp âm đạo của trẻ tạo được môi trường pH trung tính. Tuy nhiên, một số trẻ nhận được lượng estrogen rất ít, khiến môi trường âm đạo khô, dễ bị kích ứng hơn gây viêm nhiễm.

-Do viêm da dị ứng

Nếu như bạn phát hiện ở vùng kín của bé gái xuất hiện những ban đỏ, sẩn cục, nốt phỏng kèm triệu chứng ngứa dai dẳng, hoặc xuất hiện một số điểm tróc trên bề mặt âm hộ thì rất có thể bé đã mắc viêm phụ khoa do viêm da dị ứng.

-Do bệnh vẩy nến

Bệnh này thường đi kèm với những thay đổi ở các bộ phận khác của cơ thể với những tổn thương dày, dính, màu bạc xung quanh tam giác mu.

Trẻ em bị viêm nhiễm phụ khoa nguyên nhân do đâu?

Trẻ em bị viêm nhiễm phụ khoa nguyên nhân do đâu?

-Dính môi nhỏ

Dính môi nhỏ gặp ở các bé gái từ khoảng dưới 6 tuổi, do thiếu estrogen trong giai đoạn trước tuổi dậy thì, thường biểu hiện ở dạng viêm vùng da môi nhỏ. Nhiễm trùng đường tiểu xảy ra ở khoảng 20-40% bệnh nhân dính môi nhỏ và cần điều trị. Ở tuổi dậy thì, độ pH thay đổi, do đó làm mất xu hướng dính các môi nhỏ.

-Các dị vật âm đạo

Dị vật âm đạo gây chảy máu âm đạo ở bé gái. Hội chứng tiết dịch âm đạo và chảy máu âm đạo có thể chỉ ra sự hiện diện của một dị vật. Việc chẩn đoán có thể cần đến X-quang hoặc siêu âm bụng. Các dị vật phổ biến nhất trong âm đạo là giấy vệ sinh.

Trên đây là một số nguyên nhân phổ biến gây viêm phụ khoa ở trẻ em thường gặp. Ngay khi nghe thấy những than phiền hoặc bắt gặp những triệu chứng này ở trẻ, bạn đừng nên chủ quan mà hãy sớm đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Rate this post