Danh mục bệnh

Tổng quan về viêm đường tiết niệu ở nữ giới

Để giúp người bệnh hiểu được những yếu tố cơ bản từ đó có ý thức tầm soát bệnh từ sớm người bệnh có thể tham khảo bài viết tổng quan. Trong bài viết này, chúng tôi xin đề cập đến những kiến thức tổng quan về viêm đường tiết niệu.

Chất lượng cuộc sống sẽ suy giảm nếu như bệnh tật cứ “dày vò” chúng ta mỗi ngày mà không được chạy chữa. Nguyên nhân phần thì do yếu tố tâm lý chi phối, phần thì do sự tốn tiền, phần vì do thiếu kiến thức về bệnh tật gây ra. 

Nhận biết và điều trị viêm đường tiết niệu

Chị Hoàng Thị Nguyệt M. (24 tuổi, Hà Đông) chia sẻ rằng, tuổi trăng mật của chị đã bị huỷ bỏ vì chứng viêm đường tiết niệu gây ra những khó chịu. Đến giờ chị vẫn nhớ.

Nói về vấn đề này, bác sĩ cho biết, viêm đường tiết niệu là một bệnh lý phụ khoa thường gặp, ở những chị em với cấu tạo niệu đạo ngắn, gần với hậu môn do đó dễ mắc bệnh hơn nam giới.

Viêm đường tiết niệu là hệ thống các bộ phận chức năng của đường tiết niệu (bao gồm thận, bàng quang, niệu đạo, ống dẫn tiểu) bị vi khuẩn tấn công và gây viêm tại một bộ phận của đường tiết niệu hoặc cả đường tiết niệu.

Tổng quan về viêm đường tiết niệu ở nữ giới

Tổng quan về viêm đường tiết niệu ở nữ giới

Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu

Trường hợp của chị Nguyệt M. kể trên có thể do trong thời kỳ trăng mật việc sinh hoạt tình dục nhiều hơn bình thường, kết hợp việc vệ sinh không đúng cách chính là nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu. Không chỉ có vậy, viêm đường tiết niệu còn bao gồm rất nhiều các nguyên nhân khác nhau gây ra như:

+ Do thói quen hằng ngày: việc nhịn tiểu quá lâu, chăm sóc “cô bé” trong khâu vệ sinh không đúng cách, thường xuyên mặc quần quá bó sát,…chính là những thói quen khiến cho chị em tăng nguy cơ mắc bệnh viêm đường tiết niệu.

+ Do nhiễm khuẩn: bản thân đường tiết niệu thuộc hệ bài tiết, do đó chịu ảnh hưởng nhiều từ các loại vi khuẩn có trong các chất thải lỏng, trong đó điển hình là vi khuẩn E.coli. Đặc trưng của loại vi khuẩn này là chúng có khả năng thâm nhập trực tiếp rất nhanh trong đường tiết niệu, do đó đường tiết niệu rất dễ bị chúng tấn công và gây viêm nhiễm. Ngoài ra còn phải kể đến các loại vi khuẩn ký sinh trong đường ruột, đặc biệt là trong ruột già,…

+ Quan hệ tình dục: việc quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục nhiều bạn tình cũng khiến bạn có nguy cơ mắc viêm đường tiết niệu.

Biểu hiện của bệnh viêm đường tiết niệu

Với những ai đã trải qua bệnh viêm đường tiết niệu đều có cảm giác sợ hãi, đặc biệt là khi bệnh đã nặng thì những triệu chứng càng nặng nề hơn. Biểu hiện của bệnh viêm đường tiết niệu chủ yếu là những vấn đề về đi tiểu bao gồm:

+ Tiểu khó: việc đi tiểu ra khó khăn hơn khi bệnh nhân có cảm giác muốn đi tiểu nhưng lại chỉ đi được một chút.

+ Tiểu buốt: cảm giác đau buốt lên tận óc mỗi lần nước tiểu ra ngoài

+ Nước tiểu đục, thậm chí tiểu ra máu, tiểu ra mủ

+ Các triệu chứng khác như buồn nôn, nôn, sốt, thậm chí sốt cao,…

Tổng quan về viêm đường tiết niệu ở nữ giới

Tổng quan về viêm đường tiết niệu ở nữ giới

Không phải tất cả các bệnh nhân đều có đầy đủ các biểu hiện này mà có một số bệnh nhân chỉ có một vài triệu chứng điển hình, hoặc thậm chí không có biểu hiện rõ ràng.

Cách chữa viêm đường tiết niệu

Không chỉ những triệu chứng của bệnh gây ra sự khó chịu, mà bệnh có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến sức khoẻ của người bệnh nếu như không được chữa trị từ sớm. Cách chữa viêm đường tiết niệu bao gồm nhiều cách khác nhau như:

+ Điều trị nội khoa (dùng thuốc): chủ yếu là dùng kháng sinh đặc trị với từng loại tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên thời gian dùng và liều lượng dùng thuốc như thế nào lại cần phải xem xét đến tính chất của bệnh cũng như thời gian nhiễm, tái nhiễm hay nhiễm mới,…

+ Điều trị hỗ trợ: bao gồm việc áp dụng một chế độ ăn uống khoa học, uống nhiều nướ cùng chế độ nghỉ ngơi hợp lý, …
Khi có bệnh cần đi khám, đây là lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa dành cho tất cả bệnh nhân. Việc cố gắng chịu đựng những gì bệnh gây ra không chỉ gây ra sự khó chịu mà còn gây ra những biến chứng khôn lường.

Rate this post