Danh mục bệnh

Tính ngày rụng trứng để quan hệ không có thai

Hiện nay, có rất nhiều hình thức tránh thai trong đó bạn có thể tham khảo thêm cách tính ngày an toàn của phụ nữ để quan hệ, đây cũng là cách để giúp các cặp đôi tránh được việc mang thai ngoài ý muốn, tránh được việc nạo phá thai gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

Với sự phát triển của y học, đã có nhiều biện pháp tránh thai hiện đại, tiện lợi, hiệu quả cao dành cho cho người phụ nữ. Ngoài việc quyết định số con trong gia đình, việc sử dụng biện pháp tránh thai giúp cho các cặp vợ chồng có thể quyết định được thời điểm có thai. 

Tính ngày rụng trứng để quan hệ không có thai

Tính ngày rụng trứng để quan hệ không có thai

Cách tính ngày an toàn khi quan hệ

Một số bạn gái thường băn khoăn về phương pháp tính ngày an toàn để tránh thai. Họ lo lắng vì những biện pháp tránh thai khác có thể gây ra những khó khăn như thuốc tránh thai hàng ngày thì chị em thường hay quên uống, thuốc tránh thai khẩn cấp thì lại lo ảnh hưởng tới sức khỏe, dùng bao cao su thì đối tác lại không hợp tác…

Biện pháp kế hoạch hóa gia đình tự như biện pháp tránh thai canh ngày phóng noãn nhiên hiện được đông đảo các bạn gái quan tâm. Biện pháp này gọi là tự nhiên vì không dùng thuốc hay dụng cụ gì, hoàn toàn dựa trên những hiểu biết về sinh lý chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ để tránh các thời điểm có nguy cơ thụ thai cao nhất.

Sự thụ thai xảy ra khi trứng gặp tinh trùng. Trong vòng kinh của người phụ nữ nhìn chung thì ngày rụng trứng xảy ra vào khoảng giữa chu kỳ, nếu hai vợ chồng có quan hệ vào những ngày quanh ngày rụng trứng thì khả năng thụ thai là cao nhất.

Thời gian thụ thai có thể bắt đầu 3-5 ngày trước rụng trứng (tinh trùng có thể sống trong chất nhầy cổ tử cung 3-6 ngày), vì vậy vợ chồng không nên giao hợp để tránh có thai trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên, làm sao để xác định được ngày rụng trứng là điều mà rất nhiều phụ nữ quan tâm.

Theo các bác sĩ, ngày rụng trứng trong chu kỳ của mỗi người phụ nữ thì không giống nhau. Khi trứng rụng, cơ thể người phụ nữ sẽ có một số thay đổi như trên chất nhầy cổ tử cung hay thay đổi nhiệt độ cơ bản của cơ thể. Dựa vào điểm này, người ta có thể tính được ngày rụng trứng cũng như quãng thời gian dễ thụ thai.

Tính ngày rụng trứng để quan hệ không có thai

Tính ngày rụng trứng để quan hệ không có thai

Ở bài viết này chúng tôi xin giới thiệu với bạn phương pháp tránh thai tính theo ngày chuẩn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể áp dụng cho những phụ nữ có chu kỳ kinh đều đặn (có vòng kinh hầu hết là 26-32 ngày).

Bạn có thể tính thời điểm an toàn hay thời điểm dễ thụ thai để tránh giao hợp như sau: Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh đánh dấu là ngày 1. Tránh giao hợp vào ngày 8-19 của chu kỳ kinh. Đây là giai đoạn được xem là có thể thụ thai của phương pháp ngày chuẩn.

Nếu người phụ nữ có trên 2 chu kỳ ngắn hơn hay kéo dài hơn 26-32 ngày thì phương pháp này sẽ ít mang lại hiệu quả hơn.

Ngoài ra, chị em cũng có thể áp dụng phương pháp tính dựa trên ngày lịch và phương pháp tính dựa trên các thay đổi (triệu chứng) trên cơ thể người phụ nữ hàng tháng… Tuy nhiên, để việc tính ngày “an toàn” đúng cũng như việc tránh thai hiệu quả thì bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa phụ khoa.

Rate this post