Danh mục bệnh

Tìm hiểu nguyên nhân kinh nguyệt bị vón cục

Kinh nguyệt vón cục bất thường có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của người bệnh và nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy hãy bắt đầu từ việc tìm hiểu nguyên nhân kinh nguyệt vón cục để vừa phòng tránh được bệnh lại vừa có cách điều trị bệnh hiệu quả nhất dựa trên những nguyên nhân biết được. 

Bình thường, mỗi tháng ở buồng trứng có một nang trứng chín, lớp bên trong của nang sẽ tiết ra estrogen để tái tạo và làm dầy nội mạc tử cung. Nội mạc tử cung dầy lên nhằm đón trứng đã thụ tinh về làm tổ. Nếu trứng không được thụ tinh thì nó sẽ teo lại, bong tróc từng phần và bị đẩy ra ngoài tạo thành kinh nguyệt.

Tìm hiểu nguyên nhân kinh nguyệt bị vón cục

Tìm hiểu nguyên nhân kinh nguyệt bị vón cục

Máu chảy ra rồi đọng dưới nội mạc tử cung. Ban đầu chúng đông lại, sau đó khoảng một ngày, chất pasminogen trong máu sẽ làm tan cục máu đông, máu trở thành lỏng và chảy ra ngoài, vì thế thông thường ta thấy máu kinh không đông.

Tuy nhiên, trong trường hợp cục máu không tan ra được thì nó sẽ bị đẩy ra ngoài dưới dạng cục máu đông. Vậy nguyên nhân gây nên tình trạng kinh nguyệt vón cục có thể gồm các yếu tố:

– Yếu tố bệnh lý: Tình trạng kinh nguyệt vón cục kéo dài và có dấu hiệu đặc biệt hơn (cục máu đông sẫm màu, có mùi hôi, đau bụng…) có thể là biểu hiện của một số bệnh lý như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, rối loạn nội tiết tố…

+ U xơ tử cung là loại u lành tính có trong tử cung, nó có thể nằm ngoài thành hoặc nằm trong tử cung. Khi bị bệnh u xơ tử cung, chị em phụ nữ có thể có lượng máu nhiều hơn bình thường và có thể có nhiều cục máu đông trong thời gian hành kinh.

+ Lạc nội mạc tử cung là do máu kinh (có lẫn những mảnh nhỏ của nội mạc tử cung bong ra) bị chảy ngược vào ống dẫn trứng, qua ống dẫn trứng có thể thấm vào khoang bụng, bàng quang, trực tràng và có thể di chuyển tới buồng trứng. khi bị lạc nội mạc tử cung chị em có thể có chu kỳ kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, kinh nguyệt vón cục.

Tìm hiểu nguyên nhân kinh nguyệt bị vón cục

Tìm hiểu nguyên nhân kinh nguyệt bị vón cục

+ Rối loạn nội tiết tố ( progesterone và oestrogen). Rối loạn nội tiết tố có thể dẫn đến sự phát triển của một lớp lót tử cung quá dày. Độ dày này là nguyên nhân khiến lượng máu chảy nhiều hơn bình thường và xuất hiện những cục máu đông.

– Yếu tố tâm lý: Stress kéo dài, lo lắng chế độ ăn uống nhiều chất kích thích, sinh hoạt không điều độ cũng là nguyên nhân khiến cho chu kỳ kinh nguyệt có những bất thường đặc biệt là hiện tượng kinh nguyệt không đều và xuất hiện những cục máu đông.

Trên đây là một số nguyên nhân gây bệnh kinh nguyệt vón cục, nếu thấy trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn có những bất thường, đặc biệt là sự xuất hiện của những cục máu đông kéo dài hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ khám và tư vấn điều trị.

Rate this post