Danh mục bệnh

Tìm hiểu nguyên nhân gây tắc nghẽn vòi trứng

Ứ nước vòi trứng gây tắc vòi trứng, ngăn cản không cho trứng gặp tinh trùng và là một trong các lý do gây vô sinh hiếm muộn ở nhiều cặp vợ chồng. Cùng tìm hiểu nguyên nhân ứ nước vòi trứng là gì?

Đối với phụ nữ, thiên chức được làm mẹ là điều không gì có thể thay thế. Tuy nhiên, ít chị em biết được rằng, có những bệnh lý mà nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng tới việc làm mẹ của chị em. Một trong số những bệnh lý có thể gây vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ đang được chú ý hiện nay là ứ nước vòi trứng. 

Phụ nữ mắc ứ nước vòi trứng thường xuất hiện một số triệu chứng như đau âm ỉ (cũng có trường hợp đau dữ dội) vùng bụng dưới hoặc đau khắp cả bụng, càng gần đến chu kỳ kinh nguyệt thì cảm giác đau tăng; kinh nguyệt không đều, thường thấy kinh nguyệt ra nhiều; đau khi quan hệ tình dục; lượng dịch âm đạo tiết ra nhiều; rối loạn tiêu hóa… Những điều này gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cũng như cuộc sống sinh hoạt của chị em.

Tìm hiểu nguyên nhân gây tắc nghẽn vòi trứng

Tìm hiểu nguyên nhân gây tắc nghẽn vòi trứng

Tuy nhiên, nói tới nguyên nhân gây ra ứ nước vòi trứng thì rất nhiều chị em còn tỏ ra mơ hồ. Để giúp phụ nữ nắm được những nguyên nhân gây ra bệnh ứ nước vòi trứng, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn một số những thông tin sau đây:

1. Được biết các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm hộ – âm đạo, viêm cổ tử cung,… đều có thể dẫn tới biến chứng là ứ nước vòi trứng. Thông thường, hai vòi trứng được nối trực tiếp đến tử cung, khi những viêm nhiễm cơ quan sinh dục ngoài không được điều trị sẽ lan đến tử cung và vòi trứng gây viêm. Khi có nhiễm trùng xảy ra sẽ khiến vòi trứng bị dãn rộng và chứa đầy dịch. Do vậy, nguyên nhân ứ nước vòi trứng có thể do nhiễm trùng tại ống dẫn trứng.

2. Ngoài ra, những viêm nhiễm cơ quan sinh dục nữ do Chlamydia, nấm, trùng roi,… thường xảy ra do quan hệ tình dục không an toàn. Những viêm nhiễm này xảy ra tại nhiều cơ quan trong bộ phận sinh dục nữ và lây lan đến vòi trứng dẫn tới ứ nước vòi trứng.

3. Vệ sinh vùng kí hàng ngày là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, ít người biết được rằng, việc vệ sinh vùng kín không tốt hằng ngày cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ứ nước vòi trứng ở nữ giới.

4. Bên cạnh đó, ứ nước vòi trứng còn được biết đến do một số những nguyên nhân khác gây ra bao gồm có phẫu thuật trước đó (nhất là phẫu thuật ống dẫn trứng) hoặc do viêm dính vùng chậu nặng.

Tìm hiểu nguyên nhân gây tắc nghẽn vòi trứng

Tìm hiểu nguyên nhân gây tắc nghẽn vòi trứng

Ứ nước vòi trứng nếu không điều trị kịp thời thì có thể dẫn tới vòi trứng đó sẽ tắc hoàn toàn, thậm chí phải cắt bỏ vòi trứng vì viêm nhiễm quá nặng và ảnh hưởng đến vòi trứng còn lại, cũng như sẽ gây ra thai chết lưu, mang thai ngoài tử cung cho bệnh nhân. Ngoài ra, tình trạng ứ dịch vòi trứng khiến cho vòi trứng bị tổn thương nặng và bị tắc nghẽn không cho phép tinh trùng gặp trứng khiến phụ nữ không thể có thai tự nhiên.

Ứ nước vòi trứng là bệnh rất dễ tái phát vì vậy, chị em phụ nữ cần phải nắm được những nguyên nhân gây bệnh để chủ động trong việc phòng ngừa ứ nước vòi trứng.

Đặc biệt, phụ nữ được khuyến cáo nên đi khám phụ khoa định kỳ để tầm soát cũng như phát hiện sớm các bệnh lý có liên quan trong đó có ứ nước vòi trứng.

Rate this post