Danh mục bệnh

Tiểu nhiều và tiểu buốt về đêm

Tiểu nhiều và tiểu buốt về đêm là hiện tượng phổ biến mà rất nhiều người gặp phải. Sau đây các bác sĩ chuyên khoa sẽ chia sẻ cụ thể hơn về vấn đề này cho mọi người được biết.

Rất nhiều người chia sẻ, sau một thời gian tiểu đêm nhiều cơ thể họ bị suy nhược, mất ngủ, mệt mỏi, chất lượng cuộc sống giảm sút.

Trường hợp chị Ngọc A. (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ: “Thời gian gần đây tôi đi tiểu rất nhiều, nhất là vào ban đêm khiến tôi mệt mỏi vô cùng, tiểu nhiều, mất ngủ công việc của tôi cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng…”

Tiểu nhiều tiêu buốt về đêm

Theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Bách, Khoa Nội thận Lọc máu Bệnh viện Thống nhất TP HCM cho biết, bình thương, một người khỏe mạnh đi tiểu khoảng 8 lần trong ngày, trong đó có 7 lần vào ban ngày và một lần vào ban đêm. Lượng nước tiểu mỗi lần là khoảng 300 ml. Nếu bạn đi tiểu nhiều hơn một lần vào ban đêm thì được gọi là tiểu đêm.

Tiểu nhiều và tiểu buốt về đêm

Tiểu nhiều và tiểu buốt về đêm

Có nhiều nguyên nhân gây tiểu nhiều, tiểu buốt về đêm, có thể kể ra một vài nguyên nhân như sau:

– Viêm tuyến tiền liệt ở nam giới: đây là tình trạng viêm nhiễm ở tuyến tiền liệt có thể là do nhiễm khuẩn hoặc không do nhiễm khuẩn. Nam giới bị viêm tuyến tiền liệt cấp do vi khuẩn thường có biểu hiện tiểu dắt, buốt, đau và bỏng rát khi đi tiểu, bí tiểu. Viêm tuyến tiền liệt hay gặp ở nam giới trung niên nhưng đôi khi cũng gặp ở những người trẻ tuổi.

– Phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới: tiền liệt tuyến khi to gây chèn ép niệu đạo gây tiểu khó, tia nước tiểu yếu và gây chèn ép bàng quang làm giảm thể tích bàng quang, dẫn tới tiểu nhiều lần. Phì đại tuyến tiền liệt thường gặp ở những quý ông tuổi trên 50 với các triệu chứng tiểu đêm, tiểu khó, tiểu xong cảm giác không hết, tia nước yếu.

– Sa tử cung do sinh đẻ ở nữ giới thường gây tiểu nhiều lần, tiểu dắt.

– Viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang: Bàng quang là cơ quan chứa nước tiểu, nếu xảy ra viêm nhiễm sẽ gây kích thích dẫn tới tiểu nhiều lần. Các triệu chứng của viêm bàng quang ngoài chứng tiểu nhiều, tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu về đêm còn có đau bụng dưới, đau phía trên xương mu, sốt.

– Ngoài ra tiểu nhiều, buốt về đêm còn có thể là dấu hiệu của một số bệnh nguy hiểm khác như suy thận mãn tính, sỏi thận, đái tháo đường…

– Bên cạnh đó cũng phải nhắc tới một số thói quen sinh hoạt hàng ngày có thể dẫn tới tiểu nhiều về đêm đó là thói quen uống nhiều nước, ăn nhiều canh vào buổi tối, uống rượu, bia, cà phê, trà vào buổi tối, có sử dụng một số thuốc có tính lợi tiểu…

Tiểu nhiều và tiểu buốt về đêm

Tiểu nhiều và tiểu buốt về đêm

– Yếu tố tâm lý cũng ảnh hưởng tới vấn đề tiểu nhiều về đêm. Nếu bạn lo âu, mất ngủ sẽ dẫn tới tiểu nhiều.

– Do mang thai: Thời gian mang thai, đặc biệt là ở những tháng sau, thai trong tử cung to chèn ép vào bàng quang và kích thích tiểu nhiều.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi gặp phải chứng tiểu đêm, bạn nên đi khám chuyên khoa, làm các xét nghiệm cần thiết để tìm ra nguyên nhân gây bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

Ngoài ra, nên hạn chế uống nước nhiều, không ăn nhiều canh, không uống bia rượu, trà, cà phê vào buổi tối trước khi đi ngủ, tập thói quen đi tiểu trước khi đi ngủ, giảm stress, giữ tâm trạng thoải mái, lạc quan, chú ý khi sử dụng các loại thuốc lợi tiểu… cũng có thể giúp bạn giảm tình trạng tiểu nhiều về đêm.

Rate this post