Danh mục bệnh

Tắc nghẽn vòi trứng là do nguyên nhân nào?

Đâu là nguyên nhân gây tắc nghẽn vòi trứng khiến cho chị em phụ nữ phải đối mặt với tình trạng vô sinh hiếm muộn?

Hầu hết các nghiên cứu tiến hành gần đây cho thấy, tỷ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng ở Việt Nam đang ngày càng tăng lên ở mức đáng báo động. Điều đáng chú ý là tỷ lệ vô sinh tăng cao do các bệnh lý về vòi trứng chiếm một tỷ lệ khá cao.

Tắc nghẽn vòi trứng (chít hẹp vòi trứng) là tình trạng vòi trứng bị tắc nghẽn do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân tắc nghẽn vòi trứng thường gặp.

 Tắc nghẽn vòi trứng là do nguyên nhân nào?


Tắc nghẽn vòi trứng là do nguyên nhân nào?

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng phổ biến nhất

Nói về vấn đề này, bác sĩ cho biết. Đa số chị em bị tắc nghẽn vòi trứng do viêm sinh dục, đặc biệt là ở những chị em sau khi bị sảy thai. Nhiều chị em, do mang thai ngoài ý muốn, nên nạo hút thai nhiều lần, gây tình trạng viêm nhiễm gây tắc nghẽn vòi trứng.

Ngoài nguyên nhân trên, tắc nghẽn vòi trứng còn rất nhiều những nguyên nhân khác như:

– Do bẩm sinh (gây thiếu hụt một phần hay toàn bộ vòi trứng), tuy nhiên trường hợp này rất hiếm.

– Nhiễm khuẩn: phổ biến nhất là vi khuẩn lậu. Có một tỷ lệ khá lớn phụ nữ bị nhiễm khuẩn lậu ở cổ tử cung tuy không biểu hiện triệu chứng nhưng bệnh đã tiến triển gây viêm ống dẫn trứng cấp mà hậu quả là chít hẹp hoặc tắc nghẽn ống dẫn trứng. Thông thường các nhiễm khuẩn âm đạo, cổ tử cung có thể tiến triển gây viêm vòi trứng, đơn giản là vì nhiễm khuẩn đường sinh sản thường có xu hướng lan dần từ dưới lên trên. Vi khuẩn cũng có thể theo tinh trùng khi quan hệ tình dục, qua cổ tử cung để vào tử cung và lan lên 2 vòi trứng gây viêm, tắc nghẽn vòi trứng.

 Tắc nghẽn vòi trứng là do nguyên nhân nào?


Tắc nghẽn vòi trứng là do nguyên nhân nào?

– Trong một số ít trường hợp, nhiễm khuẩn vòi trứng là do viêm ruột thừa biến chứng gây viêm phúc hoặc nhiễm khuẩn huyết nặng.

– Do vệ sinh “vùng kín” không đúng cách đặc biệt là trong chu kỳ kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ tình dục.

– Những phụ nữ bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu cũng là một trong những nguyên nhân gây tắc nghẽn vòi trứng.

Trên đây là giới thiệu của các bác sĩ về nguyên nhân gây tắc nghẽn vòi trứng. Chị em cũng nên chú ý đến những thói quen sinh hoạt hằng ngày, sinh hoạt vợ chồng để tránh mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Khám phụ khoa định kỳ, cũng như đi khám phụ khoa khi thấy những biểu hiện bất thường là biện pháp phòng tránh cũng như điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất.

Rate this post