Danh mục bệnh

Tắc nghẽn vòi trứng điều trị bằng cách nào?

Hỏi: Chào bác sĩ, Chị cháu lấy chồng hơn 1 năm rồi chưa có con. Đợt vừa rồi chị có đi khám thì được chẩn đoán mắc bệnh tắc nghẽn vòi trứng. Xin bác sĩ cho cháu hỏi điều trị tắc nghẽn vòi trứng như thế nào và chị cháu có thể có thai được nữa không? Cháu xin cảm ơn.

(Nguyễn Thị Thu, Bắc Giang)

Đáp: Chào bạn,

Tắc nghẽn vòi trứng (hay còn gọi là chít hẹp vòi trứng) là một bệnh lý phụ khoa thường gặp, nguy cơ bị tắc nghẽn vòi trứng cũng tăng lên ở những phụ nữ trẻ chưa lập gia đình nhưng thường xuyên nạo phá thai, những phụ nữ đặt dụng cụ tử cung…

Tắc nghẽn vòi trứng điều trị bằng cách nào?

Tắc nghẽn vòi trứng điều trị bằng cách nào?

Nguyên nhân gây tắc nghẽn vòi trứng phổ biến nhất là do nhiễm khuẩn (thường gặp nhất là vi khuẩn lậu). Những nhiễm khuẩn âm đạo, nếu không được điều trị có thể qua cổ tử cung để vào tử cung và lan lên 2 vòi trứng gây tắc nghẽn. Một số ít trường hợp, nhiễm khuẩn 2 vòi trứng có thể xảy ra do viêm ruột thừa hoặc nhiễm khuẩn huyết nặng hoặc do yếu tố bẩm sinh tuy nhiên trường hợp này rất hiếm.

Trường hợp của chị gái bạn cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được khám xác định xem có đúng là bị viêm vòi trứng hay không? Tắc vòi trứng phải hay trái hay cả hai bên? Để có biện pháp điều trị kịp thời.

Tắc nghẽn vòi trứng được điều trị bằng phương pháp nội soi buồng tử cung,vòi trứng. Tuy nhiên, khả năng có thai sau điều trị khá bấp bênh. Ngoài ra, khả năng thụ thai phụ thuộc vào tuổi của thai phụ và mức độ tổn thương của vòi trứng. Nếu mức độ tổn thương đã nặng phải dẫn tới can thiệp ngoại khoa (cắt bỏ vòi trứng 1 bên hoặc 2 bên) thì việc sinh còn cần có các biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Chúc gia đình bạn sớm có tin vui,

Rate this post