Danh mục bệnh

Sùi mào gà có lây qua vết thương hở không?

Thưa bác sĩ! Em mới nhận được tin bạn phượt trước đây của em hiện tại đang điều trị bệnh sùi mào gà. Giờ em lo quá vì trước đó cả hai do đi cùng xe nên hay chung đụng vật dụng cá nhân và còn có băng bó cho nhau khi bị ngã chầy xước ngoài da. Bác sĩ ơi liệu em có nguy cơ mắc bệnh không và nếu có thì bệnh mào gà chữa như thế nào ạ, có thể khỏi và có thể sinh con sau này không. Em vẫn còn ít tuổi chưa lập gia đình và cưới vợ.

(Hoàng Đình Tuấn – 20 tuổi – Ba Đình – Hà Nội)

Trả lời

Đầu tiên, bạn Tuấn không được chần chừ thêm nữa mà ngay lập tức phải tới phòng khám đa khoa Bảo Anh để được thăm khám chẩn đoán càng sớm càng tốt, kể cả không có bất cứ triệu trứng nào. Bởi sùi mào gà có thể dễ dàng lây gián tiếp qua vật dụng cá nhân và tiếp xúc với vết thương hở. Để hiểu rõ nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà trong bài viết dưới đây sẽ nói rõ hơn.

sui-mao-ga-co-lay-qua-vet-thuong-ho-khong

Sùi mào gà có lây qua vết thương hở không

Sùi mào gà có thể lây qua vết thương hở không?

Ngoài nguyên nhân chính lây nhiễm sùi mào gà là quan hệ tình dục không an toàn thì bệnh lý này có thể lây nhiễm qua con đường khác. Cụ thể:

Con đường gián tiếp: có thể nhiều người không biết virus HPV dẫn tới sùi mào gà có thể có trong dịch mủ, máu của người bệnh. Bởi thế việc tiếp xúc với loại virus này qua bất cứ con đường nào cũng có thể bị lây nhiễm gián tiếp.

Lây từ mẹ sang con: người mẹ trong giai đoạn thai nghén nếu mắc sùi mào gà đứa trẻ trong bụng có thể bị lây nhiễm qua dịch ối khi sinh thường nhưng không phải tất cả các trường hợp.

Bởi vậy cho nên, bất cứ ai cũng cần phải chủ động phòng tránh và nếu có các triệu chứng bất thường phải lập tức thăm khám càng sớm càng tốt. Bởi ngay cả trẻ nhỏ, người chưa từng có hoạt động tình dục đều cũng có thể bị lây nhiễm.

Như trường hợp chị Oanh một trong số khá nhiều bệnh nhân bị lây nhiễm sùi mào gà qua con đường gián tiếp. Bởi luôn nghĩ rằng bản thân là cô gái trong trắng nên không thể mắc các bệnh xã hội vì thế khi xuất hiện những nốt sùi mào gà trong miệng cô cũng nghĩ có thể do nhiệt miệng.

Tuy nhiên, khi các nốt sùi lạ này có xu hướng lan rộng ra hơn và biết sự thật đứa bạn cùng phòng bị lây nhiễm căn bệnh sùi mào gà đáng sợ từ bạn trai nên Oanh lập tức đi thăm khám sớm. Kết quả cô gái bị mắc sùi mào gà miệng và đang được điều trị tích cực tại đây.

Với những bệnh nhân mắc sùi mào gà như Oanh và nhiều người khác cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng. Vậy bị sùi mào gà nên ăn gì?. Câu hỏi này đang được nhiều người quan tâm. Về việc ăn uống không cần chú ý quá nhiều chỉ cần tránh đồ cay nóng, không uống nhiều bia rượu thay vào đó bổ sung nhiều rau xanh, vitamin tự nhiên có trong rau củ quả giúp tăng sức đề kháng, sức khỏe tốt hơn.

sui-mao-ga-co-lay-qua-vet-thuong-ho-khong

Sùi mào gà có lây qua vết thương hở không

Nếu còn bất cứ băn khoăn sùi mào gà là gì có thể gọi điện tới số điện thoại 02438 288 288 để được giải đáp rõ hơn. Hoặc tới trực  tiếp địa chỉ 59 Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội để cơ hội điều trị tại phòng khám chất lượng cao số 1 Hà Nội.

Rate this post