Danh mục bệnh

Rối loạn kinh nguyệt có biến chứng như thế nào?

Rối loạn kinh nguyệt có thể gây rất nhiều biến chứng nguy hiểm vì thế mà chị em phụ nữ cần lưu ý tuyệt đối về vấn đề này để không phải trở thành nạn nhân của rối loạn kinh nguyệt.

Đối với một người phụ nữ, cơ thể phát triển bình thường, vòng kinh đều đặn, ổn định là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến khả năng sinh sản. Vì vậy, chu kỳ kinh quá dài hay quá ngắn đều có thể gây khó khăn cho việc thụ thai. Quan tâm chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp chị em có cách nhìn đúng cũng như sớm đi điều trị tránh những biến chứng của rối loạn kinh nguyệt nguy hiểm mà nó có thể gây ra. Bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa cho biết, rối loạn kinh nguyệt là triệu chứng rất hay gặp ở chị em phụ nữ. Thế nhưng rất ít người quan tâm và để ý đến vấn đề này.

Rối loạn kinh nguyệt có biến chứng như thế nào?

Rối loạn kinh nguyệt có biến chứng như thế nào?

Nhiều trường hợp bị rong kinh gần 20 ngày, hoặc kinh nguyệt tháng có tháng không nhưng vẫn chủ quan cho rằng sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản. Hoặc có những trường hợp có một chút kiến thức về vấn đề này nhưng cũng không thể vượt qua được bản thân để đi khám, điều trị. Bởi họ không dám đối mặt với sự thật.

Như chị Nguyễn Lý An (24 tuổi), gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt nhiều năm nay, kỳ kinh của chị cứ 2 tháng, 3 tháng, thậm chí 4 tháng mới có một lần. Mỗi lần kéo dài cả 10-15 ngày, kèm đau bụng kinh dữ dội nhưng chị không đi khám. Cho đến khi chuẩn bị kết hôn, đi khám sức khỏe tiền hôn nhân tại cơ sở y tế, chị mới biết mình đang bị u xơ tử cung. Lúc này vì áp lực tâm lý chuẩn bị cho đám cưới, lại thêm tin bản thân đang mắc u xơ tử cung có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, chị gần như suy sụp.

Vì vậy khi có những biểu hiện như: : Kinh nguyệt đến sớm hơn hoặc muộn hơn so với chu kỳ kinh bình thường. Chu kỳ kinh nguyệt ngắn, nhiều, kéo dài, xuất huyết giữa kỳ kinh, vô kinh. Lượng máu kinh quá ít (< 20ml, hoặc quá nhiều > 80ml/ chu kỳ). Đối với những người bị băng kinh (lượng máu kinh ra trên 150ml) thì cơ thể mệt mỏi, choáng váng, đôi khi còn ngất xỉu. Hoặc đau bụng kéo dài trong những ngày hành kinh,… chị em nên cảnh giác và đi khám càng sớm càng tốt. Tránh những biến chứng nguy hiểm không mong muốn có thể xảy ra như:

Nguy cơ vô sinh: Rối loạn kinh nguyệt không thể dẫn đến vô sinh, nhưng trong trường hợp kinh nguyệt bị rối loạn thường xuyên chủ yếu do nguyên nhân mắc bệnh phụ khoa gây ra, những bệnh này nếu không chữa trị kịp thời, có thể dẫn đến vô sinh. Và nó là dấu hiệu đầu tiên cho biết bạn có thể bị vô sinh.

Rối loạn kinh nguyệt có biến chứng như thế nào?

Rối loạn kinh nguyệt có biến chứng như thế nào?

Gây đau đầu: Đau đầu là bệnh thường gặp liên quan đến nhiều bệnh lý khác nhau nhưng với những trường hợp chị em bị rối loạn kinh nguyệt thì tình trạng đau đầu sẽ xảy ra thường xuyên hơn.

Gây thiếu máu: Nguy hại của rối loạn kinh nguyệt là ra máu nhiều, chảy máu kéo dài, chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt hoặc ra máu không theo chu kỳ, dẫn đến thiếu máu, xuất hiện đau đầu, mệt mỏi, nhịp tim loạn, thở gấp… trường hợp nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm: Rối loạn kinh nguyệt là dấu hiệu của nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm như u xơ tử cung, polyp cổ tử cung, đa nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, viêm cổ tử cung… Những bệnh này không được chữa trị kịp thời không chỉ gây ảnh hưởng đến chức năng sinh dục mà còn cả thiên chức làm mẹ cũng như tính mạng của người phụ nữ.

Lời khuyên: để tránh những biến chứng của rối loạn kinh nguyệt  các bác sĩ khuyên chị em nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và điều trị bệnh kịp thời.

Rate this post