Danh mục bệnh

Ra nhiều khí hư là biểu hiện của bệnh gì?

Thông thường, dịch âm đạo vẫn xuất hiện thế nhưng với mức độ vừa phải không quá nhiều. Tuy nhiên, rất nhiều chị em phụ nữ lại bị ra nhiều khí hư và băn khoăn không biết đây là biểu hiện của bệnh gì?

Dịch âm đạo (huyết trắng) là có tác dụng cân bằng môi trường trong âm đạo, bảo vệ âm đạo tránh nhiễm các vi khuẩn gây bệnh, bôi trơn âm đạo. Thông thường, dịch âm đạo có màu trắng trong, hơi dính (như lòng trắng trứng gà).

Khi dịch âm đạo thay đổi về tính chất, số lượng gây ra sự khó chịu đó là khí hư. Khí hư ra nhiều là biểu hiện của bệnh gì? Đây chắc hẳn là thắc mắc của nhiều chị em, trong đó đặc biệt là các bạn nữ chưa có nhiều kiến thức về giới tính.

Khí hư ra nhiều là biểu hiện của bệnh gì

Ra nhiều khí hư là biểu hiện của bệnh gì?

Ra nhiều khí hư là biểu hiện của bệnh gì?

Bạn Nguyễn Tuyết M. sinh viên (22 tuổi, Cầu Giấy) chia sẻ, gần đây em thấy mình bị ra rất nhiều khí hư, đến mức em suốt ngày phải mặc băng vệ sinh hằng ngày, “vùng kín” lúc nào cũng trong tình trạng ẩm ướt, “bí bách” khó chịu, mấy hôm nay còn có mùi hôi khó chịu nữa. Không biết em bị bệnh gì rồi, em chưa từng bị thế này bao giờ nên rất lo lắng”.

Để giúp chị em giải đáp những thắc mắc này chúng tôi xin đưa ra những thông tin cần thiết. 

Khí hư ra nhiều là biểu hiện của nhiều bệnh phụ khoa

Bản thân khí hư xuất hiện khi môi trường âm đạo của chị em bị thay đổi và đó là biểu hiện của nhiều bệnh lý phụ khoa, trong đó phải kể đến những bệnh lý sau:

+ Viêm âm đạo – âm hộ: Đây là một dạng bệnh viêm nhiễm phụ khoa rất thường gặp, và đã là chị em phụ nữ thì ai cũng sẽ mắc bệnh này ít nhất một lần trong đời. Biểu hiện điển hình là tình trạng khí hư ra nhiều, có mùi hôi khó chịu. Khí hư có thể ở nhiều dạng khác nhau tùy thuộc vào từng loại tác nhân gây bệnh.

+ Viêm cổ tử cung: Biểu hiện là tình trạng khí hư ra nhiều, đục, màu xanh, có thể có lẫn máu; sốt nhẹ hoặc vừa. Khi đi khám phụ khoa soi cổ tử cung thấy sưng nề, xung huyết, có mủ chảy ra, có thể xuất hiện loét.

+ Viêm lộ tuyến cổ tử cung: Biểu hiện là tình trạng khí hư ra nhiều hơn bình thường, đặc biệt lộ tuyến càng nặng thì tình trạng khí hư ra nhiều càng nặng nề. Khí hư có thể đặc dính từng mảng, đôi lúc có mùi hôi hoặc có bọt. Có thể thấy chảy máu khi quan hệ.

Ra nhiều khí hư là biểu hiện của bệnh gì?

Ra nhiều khí hư là biểu hiện của bệnh gì?

+ Viêm vòi trứng: nguyên nhân do viêm vùng chậu gây nên có biểu hiện đau lưng, khí hư ra nhiều màu vàng tới vàng đậm, kèm theo tình trạng kinh nguyệt không đều, đi tiểu nóng rát…

Như vậy, khí hư ra nhiều là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó điển hình nhất là các viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo – âm hộ, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm vòi trứng. Do đó, khi thấy khí hư ra nhiều bất thường, kèm theo những biểu hiện như ngứa, màu sắc khí hư khác thường (xanh, vàng, đục dính) có mùi hôi khó chịu chị em cần đến ngay những cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị.

Viêm nhiễm phụ khoa là một bệnh thường gặp, tuy nhiên nếu như không điều trị hoặc điều trị không triệt để rất dễ tái phát, những triệu chứng của bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản của chị em.

Rate this post