Danh mục bệnh

Polyp cổ tử cung và triệu chứng thường gặp

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp phụ nữ mắc polyp tử cung nhưng không hề hay biết, bởi polyp tử cung diễn ra âm thầm, triệu chứng không rõ rệt… khiến bệnh nhận rất khó để tự phát hiện bệnh.

Tuy nhiên, polyp tử cung nếu phát hiện ở giai đoạn sớm sẽ loại bỏ nguy cơ ung thư cổ tử cung còn nếu phát hiện muộn thì sẽ gây khó khăn trong điều trị. Nhằm giúp chị em sớm nhận biết bệnh polyp tử cung, dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp một số những triệu chứng polyp tử cung.

Polyp cổ tử cung và triệu chứng thường gặp

Polyp cổ tử cung và triệu chứng thường gặp

Polyp tử cung là một khối u dính vào thành trong của tử cung và sa vào buồng tử cung. Khối u này được hình thành là do sự phát triển quá mức của các tế bào lát mặt trong tử cung. Polyp thường có kích thước từ vài mm cho đến vài cm tùy mức độ phát triển của bệnh, chúng được nối vào thành tử cung bởi một chân rộng hoặc một cuống nhỏ.

Polyp tử cung thường xuất hiện ở những phụ nữ trong độ tuổi khoảng 40 – 60 tuổi, nhưng đôi khi những người trẻ tuổi hơn cũng có thể mắc bệnh này. Nguyên nhân gây ra polyp tử cung tới nay vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên một số yếu tố nguy cơ được đề cập đến thường là viêm nội mạc tử cung mãn tính hoặc viêm cơ tử cung, những tác động khác vào cổ tử cung như đặt vòng…

Triệu chứng thường gặp khi bị polyp tử cung

Không như một số bệnh phụ khoa khác dễ nhận biết bằng những biểu hiện như ngứa, rát vùng kín, ra nhiều khí hư…, polyp tử cung rất khó nhận biết vì các triệu chứng của bệnh không rõ ràng. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa cho biết, chị em phụ nữ vẫn có thể tự phát hiện polyp tử cung nhờ vào một số những triệu chứng của chu kỳ kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt (chu kỳ kinh nguyệt không đều): Chu kỳ kinh ngắn, hoặc kéo dài, kinh nguyệt nhiều hoặc quá ít, thưa… là những bất thường ở nữ giới. Đây được xem là một trong những dấu hiệu của bệnh polyp tử cung. Đặc biệt, triệu chứng chảy máu giữa các chu kỳ kinh nguyệt, kinh nguyệt ra nhiều hoặc xuất huyết âm đạo sau tuổi mãn kinh… cũng là những triệu chứng cần được chú ý.

Polyp cổ tử cung và triệu chứng thường gặp

Polyp cổ tử cung và triệu chứng thường gặp

Ngoài ra, polyp tử cung có thể xuất hiện ở những phụ nữ sắp hoặc sau khi mãn kinh, thường thì sau mãn kinh có thể chỉ cảm thấy xuất huyết âm đạo nhẹ. Nhưng đây rất có thể là biểu hiện của bệnh polyp tử cung.

Trên đây là một số những triệu chứng của polyp tử cung.Thực tế, một phụ nữ có thể có một hoặc nhiều polyp tử cung. Bản thân polyp tử cung chỉ là những tổn thương lành tính ở tử cung, nhưng cũng cần được điều trị bởi polyp tử cung có khả năng gây ra nhiều rắc rối đối với sức khỏe cũng như đời sống tình dục của người bệnh (polyp hình thành trong tử cung nếu không được phát hiện và can thiệp sẽ ngày càng phát triển to ra, dễ dẫn đến tình trạng chảy máu khi quan hệ tình dục).

Ngoài ra, việc polyp phát triển to ra có thể dẫn tới tắc nghẽn cổ tử cung khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc thụ thai, ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản và hạnh phúc gia đình của nhiều phụ nữ. Vì vậy, chị em phụ nữ ngay khi phát hiện những bất thường từ chu kỳ kinh nguyệt hãy đi khám chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời. Khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/năm cũng là cách tầm soát bệnh hiệu quả.

Rate this post