Danh mục bệnh

Phòng tránh viêm tắc ống dẫn trứng ở nữ giới

Sau đây là một số chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa về cách phòng tránh viêm tắc ống dẫn trứng ở chị em phụ nữ hiệu quả và an toàn nhất.

Tuy nhiên, vì rất nhiều lý do khác nhau khiến chị em vô tình mắc bệnh mà không hề hay biết, hoặc trong cuộc sống đôi khi chỉ vì những lý do rất nhỏ nhặt lại là một trong những nguyên nhân dẫn đến ống dẫn trứng bị “bệnh”. Viêm tắc ống dẫn trứng là một bệnh lý điển hình, là tình trạng viêm ống dẫn trứng không được chữa trị dẫn đến tắc ống dẫn trứng, đây là một trong nhưng nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới. Vậy, phải làm sao để phòng ngừa bệnh lý này và điều trị như thế nào?

Phòng tránh viêm tắc ống dẫn trứng ở nữ giới

Phòng tránh viêm tắc ống dẫn trứng ở nữ giới

Viêm tắc ống dẫn trứng là một phụ khoa, nguy cơ mắc bệnh cũng tăng lên ở những đối tượng chị em đã quan hệ tình dục, có tiền sử nạo, hút thai nhiều lần, hoặc có đặt dụng cụ tử cung,…Viêm tắc ống dẫn trứng phổ biến do nhiễm khuẩn âm đạo không được can thiệp sớm, hơn nữa vi khuẩn có xu hướng lan từ dưới lên trên (từ âm đạo lan đến 2 ống dẫn trứng) gây viêm tắc. Một số tác nhân chủ yếu gây viêm nhiễm như nấm, trùng roi, vi khuẩn thường, các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục,…

Viêm tắc ống dẫn trứng nếu không được điều trị và điều trị không đúng cách có thể dẫn đến vô sinh. Theo nhiều báo cáo thì tỷ lệ vô sinh do viêm tắc vòi trứng chiếm tỷ lệ khá cao. Do đó, phòng tránh bệnh là cách tốt nhất giúp bạn có tránh được nguy cơ vô sinh về sau.

Để phòng tránh và điều trị viêm tắc ống dẫn trứng tốt nhất chị em nên:

Theo các bác sĩ, biện pháp phòng ngừa viêm tắc ống dẫn trứng chị em nên vệ sinh vùng kín hằng ngày, đúng cách. Tuy nhiên, chị em cần biết vệ sinh vùng kín như thế nào là đúng cách. Việc vệ sinh vùng kín cần được thường xuyên do nguy cơ nhiễm khuẩn ở vùng này khá cao, đặc biệt là trong thời kỳ ra nhiều khí hư, khi đang hành kinh, thai nghén, hậu sản.

Thực hiện vệ sinh vùng kín đúng cách, và nên vệ sinh hằng ngày để giảm khả năng bị viêm nhiễm phụ khoa, dẫn đến viêm tắc vòi trứng đồng thời ngăn ngừa bệnh tái lại. Tắm rửa thường xuyên (đặc biệt trong thời kỳ kinh nguyệt). Luôn giữ cho bộ phận sinh dục ngoài khô, sạch. Tuyệt đối không sử dụng khăn hay vật lạ đưa vào trong âm đạo để lau âm đạo.

Phòng tránh viêm tắc ống dẫn trứng ở nữ giới

Phòng tránh viêm tắc ống dẫn trứng ở nữ giới

Không nên mặc quần quá chật, thay quần lót thường xuyên,…Khám phụ khoa định kỳ và khám ngay khi có những dấu hiệu bất thường ở vùng kín.

Khi được phát hiện bị viêm tắc vòi trứng, chị em không nên chần chừ mà hãy điều trị ngay. Về điều trị viêm tắc vòi trứng, chị em cần đi khám. Tại các cơ sở y tế chị em sẽ được khám, thực hiện các bước kiểm tra, xét nghiệm cần thiết (siêu âm, xét nghiệm máu, dịch âm đạo, chụp tử cung, vòi trứng,..). Dựa vào kết quả khám lâm sàng, xét nghiệm, kết quả siêu âm, chụp tử cung vòi trứng bác sĩ sẽ có kết luận cụ thể là chị em bị viêm tắc vòi trứng 1 bên hay cả 2 bên, vị trí tắc, mức độ tắc,…

Căn cứ vào kết luận đó cũng như mong muốn sinh con của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị phù hợp bằng phương pháp điều trị nội khoa hay chỉ định phẫu thuật nội soi tử cung buồng trứng.

Rate this post