Danh mục bệnh

Phòng bệnh viêm âm đạo hiệu quả nhất

Phòng bệnh hơn chữa bệnh là cách tốt nhất để mọi người tránh được tất cả các căn bệnh phiền toái đặc biệt là bệnh phụ khoa ở nữ giới.

Viêm âm đạo là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp và phổ biến ở nữ giới. Bệnh xảy ra từ những nguyên nhân mà chính bản thân người phụ nữ cũng không thể ngờ tới. Khi mắc viêm âm đạo, nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ không gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của chị em. Thế nhưng nếu chủ quan, chần chừ , kéo dài thời gian ủ bệnh thì viêm âm đạo có thể gây di chứng như: teo hẹp vòi trứng, gây vô sinh hoặc thai ngoài tử cung… Với người đang mang thai có thể dẫn đến sảy thai hoặc đẻ non. Do đó, chị em nên lưu tâm về vấn đề phòng bệnh. Bởi phòng tránh viêm âm đạo không hề khó chỉ cần bạn thực hiện nó một cách nghiêm ngặt.

 Phòng bệnh viêm âm đạo hiệu quả nhất


Phòng bệnh viêm âm đạo hiệu quả nhất

Cách phòng tránh viêm âm đạo

Theo các bác sĩ, nếu không muốn bị viêm âm đạo “ghé thăm” chị em nên thực hiện một cách nghiêm ngặt những biện pháp sau đây:

– Vệ sinh sạch sẽ thường xuyên trong thời kỳ kinh nguyệt, thai nghén, hậu sản, trước và sau khi quan hệ tình dục.

– Giữ cho vùng kín càng khô ráo càng tốt. Tránh mặc quần áo chật, quần ẩm ướt, không nên mặc đồ lót bó sát ngăn da tiếp xúc với không khí gây rối loạn tuần hoàn máu, thay quần lót thường xuyên.

– Không thụt rửa âm đạo khi không có chỉ dẫn của thầy thuốc, vì việc thụt rửa dễ ảnh hưởng tới độ pH của âm đạo.

– Không nên dùng xà bông hay các chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh vùng kín. Khi sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ cần chọn lựa sản phẩm phù hợp, không nên sử dụng thường xuyên những dung dịch sát khuẩn mạnh, tránh làm xáo trộn môi trường tự nhiên của âm đạo.

– Không dùng nước bẩn có nhiều vi sinh vật như nước ao hồ, kênh rạch để tắm rửa vệ sinh.

– Quan hệ tình dục an toàn: Quan hệ tình dục an toàn và lành mạnh không chỉ giúp bạn tránh được bệnh viêm âm đạo mà còn phòng được nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm khác.

 Phòng bệnh viêm âm đạo hiệu quả nhất


Phòng bệnh viêm âm đạo hiệu quả nhất

– Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục: Cả nam giới và phụ nữ cần phải vệ sinh bộ phận sinh dục bằng nước sạch trước và sau khi quan hệ tình dục. Tránh giao hợp trong những ngày có hành kinh vì rất dễ nhiễm khuẩn.

– Không sử dụng bừa bãi các loại kháng sinh: Việc sử dụng bừa bãi các thuốc kháng sinh, Corticoid, làm thay đổi môi trường acid của âm đạo cũng góp phần làm gia tăng sự viêm nhiễm do vi khuẩn gây bệnh có điều kiện phát triển vượt qua cả sức tự bảo vệ của cơ thể.

– Nên đi khám phụ khoa định kỳ hàng năm. Khi thấy có triệu chứng như: khí hư ra nhiều có mùi hôi, âm đạo ngứa, nóng rát,… cần đi khám phụ khoa ngay để xác định nguyên nhân gây bệnh và điều trị kịp thời.

Rate this post