Danh mục bệnh

Phải làm sao khi bị viêm niệu đạo có mủ

Viêm niệu đạo có mủ khá nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản. 

Viêm niệu đạo là một bệnh lý thường gặp nằm trong bệnh lý hệ tiết niệu, tuy nhiên đôi khi chúng cũng là một hội chứng nằm trong bệnh xã hội khi tác nhân gây bệnh là vi khuẩn lậu. Có rất nhiều bệnh nhân tỏ ra thắc mắc về tình trạng viêm niệu đạo có mủ (khi bị viêm niệu đạo thấy mủ chảy ra ở bộ phận sinh dục, đặc biệt là ở nam giới). Để giúp chúng ta giải đáp những băn khoăn về vấn đề này chúng tôi xin tổng hợp những thông tin cần thiết.

Viêm niệu đạo là tình trạng niệu đạo – một cơ quan của hệ tiết niệu bị các tác nhân tấn công gây ra phản ứng ức chế viêm. Khi bị viêm thì đương nhiên chức năng của niệu đạo cũng bị ảnh hưởng từ đó quá trình bài tiết chất thải ra ngoài bị gặp “trục trặc”.

Phải làm sao khi bị viêm niệu đạo có mủ

Phải làm sao khi bị viêm niệu đạo có mủ

Viêm niệu đạo có mủ

Một số tác nhân thường gặp đó chính là vi khuẩn e.coli, đây là một loại vi khuẩn sống ký sinh, nếu phát triển quá mức chúng ra gây ra những ảnh hưởng cho cơ thể. Ngoài ra một số các loại vi khuẩn ký sinh trong ruột già cũng là một trong những tác nhân cần được xem xét. Tuy nhiên, dù là do tác nhân nào gây ra thì khi niệu đạo bị viêm cũng cần được xử lý kịp thời trước khi chúng lan sang các bộ phận khác và gây biến chứng. Nguyên nhân viêm niệu đạo thường gặp đó là do vấn đề vệ sinh, các chất tẩy rửa, quan hệ tình dục,…

Biểu hiện viêm niệu đạo khá điển hình ở nam giới (do ống niệu đạo ở nam giới dài hơn), còn ở nữ giới thường không rõ ràng. Ở nam giới, những biểu hiện cấp tính có thể dễ dàng nhận thấy điển hình là tình trạng ở đường tiểu. Người bệnh thấy tiểu đau, buốt, khó khăn để có thể đẩy nước tiểu ra ngoài. Điển hình nhất là vào sáng sớm có thể thấy giọt mủ ở miệng sáo. Đây cũng chính là lý do nam giới gọi viêm niệu đạo có mủ.

Ở nữ giới, viêm niệu đạo không điển hình cũng có những cảm giác bất thường khi đi tiểu, cũng có dịch mủ nhưng không điển hình khiến chị em dễ nhầm tưởng mình đang bị viêm nhiễm phụ khoa mà không đi khám.

 

Phải làm sao khi bị viêm niệu đạo có mủ

Phải làm sao khi bị viêm niệu đạo có mủ

Chữa bệnh viêm niệu đạo chủ yếu là dùng kháng sinh, thế nhưng dùng kháng sinh cần chú ý rất nhiều điểm bởi nếu không cần thận có thể gây ảnh hưởng đến thể trạng của người bệnh, gây kháng thuốc. Đặc tính của kháng sinh là ức chế phát triển từ đó đào thải vi khuẩn, nhưng nếu dùng không đúng cách, lặp lại nhiều lần một phác đồ rất dễ dẫn vi khuẩn nhờn thuốc và điều trị không hiệu quả. Do đó, người bệnh cần đi khám sớm và điều trị theo đơn của bác sĩ, không tự ý mua thuốc uống.

Viêm niệu đạo có thể lan sang các bộ phận khác như bàng quang, thận gây ảnh hưởng đến chức năng của hệ tiết niệu. Nếu bệnh chuyển mãn tính thì rất khó có thể điều trị và điều trị thì dễ bị tái phát. Cảm giác “rùng mình” khi đi tiểu, đau buốt thật khó chịu, đừng để những triệu chứng đó hành hạ bạn mà hãy đi khám sớm nhất có thể.

Rate this post