Danh mục bệnh

Những thói quen không tốt gây rối loạn kinh nguyệt

Trong cuộc sống hằng ngày có rất nhiều thói quen xấu khiến cho chị em phụ nữ gặp rắc rối nhất là những thói quen xấu ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt. 

Các bác sĩ cho biết, rối loạn kinh nguyệt ở một số chị em có thể là do bạn đang mắc một bệnh lý về phụ khoa nào đó như viêm vùng chậu, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, u nang cơ tử cung… nhưng đôi khi rối loạn kinh nguyệt cũng có thể xuất phát từ những nguyên nhân như tâm lý, căng thẳng hay môi trường sống bị thay đổi… Đặc biệt, rất ít chị em biết được rằng, có một số thói quen hàng ngày có thể khiến kỳ kinh nguyệt của chị em bị rối loạn.

Dưới đây là một vài thói quen gây rối loạn kinh nguyệt chị em nên biết để tránh.

1. Thức khuya

Thức khuya đặc biệt không tốt cho sức khỏe. Nếu tình trạng này kéo dài có thể sẽ dẫn đến rối loạn chức năng nội tiết, ảnh hưởng đến chu kỳ rụng trứng của người phụ nữ. Các chu kỳ rụng trứng bị gián đoạn sẽ khiến tình trạng kinh nguyệt không đều có thể xảy ra, ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn. Vì vậy, phụ nữ được khuyến cáo không nên thức quá khuya đặc biệt là thức khuya trong thời gian dài. Nếu phải thức đêm thì bạn nên ngủ bù hoặc sắp xếp thời gian nghỉ ngơi vào ngày hôm sau để đồng hồ sinh học có thể điều chỉnh, nội tiết trở lại bình thường, tác dụng phụ lên cơ thể cũng được giảm nhẹ.

Những thói quen không tốt gây rối loạn kinh nguyệt

Những thói quen không tốt gây rối loạn kinh nguyệt

2. Stress, căng thẳng, tâm lý bất ổn

Trong cuộc sống cũng như trong công việc nếu bạn phải chịu quá nhiều áp lực căng thẳng sẽ làm cho chức năng của tuyến yên bị ức chế, xảy ra hiện tượng trứng rụng và chất tiết dịch không đều. Từ đó dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. Kinh nguyệt là do nội tiết tố của buồng trứng kích thích nội mạc tử cung hình thành, nội tiết tố của buồng trứng chịu sự khống chế của tiết tố do dịch ở các thùy não tiết ra, vì thế cho dù là chức năng của buồng trứng hay thùy não bị ảnh hưởng đều có thể gây ra những rắc rối với chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Giữ tâm trạng ổn định, tinh thần thoải mái, vui vẻ sẽ khiến tình trạng rối loạn kinh nguyệt của bạn được cải thiện

3. Ăn kiêng

Nhiều chị em vì muốn giữ gìn vóc dáng nên có chế độ ăn kiêng quá độ, năng lượng cung cấp cho cơ thể không đủ gây ra lượng mỡ và protein trong cơ thể bị hao mòn, khiến cho sự hình thành nội tiết tố nữ bị cản trở, thiếu hụt một cách rõ rệt, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, thậm chí lượng kinh ít đi hoặc tắc kinh. Theo các chuyên gia y tế, lượng mỡ ở nữ giới tối thiểu phải chiếm 17-22% trọng lượng cơ thể mới có thể duy trì chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Ăn uống đủ chất dinh dướng là lời khuyên của các chuyên gia dnahf cho chị em phụ nữ.

4. Sử dụng quá nhiều rượu bia, thuốc lá

Một số chất kích thích, rượu bia, thuốc lá được biết đến là nguyên nhân gây ra ảnh hưởng xấu tới chu kỳ kinh nguyệt, có thể dẫn đến kinh nguyệt không đều. Phụ nữ mỗi ngày uống hơn 100 ml rượu và hút trên 1 bao thuốc sẽ có tỷ lệ mắc rối loạn kinh nguyệt cao gấp 4 lần so với những phụ nữ không thuốc lá rượu bia. Vì thế, tránh xa những chất “độc hại” này bạn nhé.

Những thói quen không tốt gây rối loạn kinh nguyệt

Những thói quen không tốt gây rối loạn kinh nguyệt

5. Vận động quá nhiều, làm việc nặng nhọc

Phụ nữ luyện tập thể thao quá nhiều (vận động viên thể thao) hay làm việc nặng nhọc dẫn đến căng thẳng thường gặp rắc rối với kinh nguyệt. Nguyên nhân là do hormone bị rối loạn dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều.

6. Để cơ thể lạnh trong một thời gian dài

Việc bạn để cơ thể thường xuyên bị nhiễm lạnh, đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt, sau khi chịu kích thích của thời tiết lạnh, huyết quản bị co lại bất thường sẽ dẫn đến kinh nguyệt không bình thường hoặc bị bế kinh. Chị em phụ nữ cần chú ý đề phòng lạnh và tránh lao động mệt mỏi quá sức.

Trên đây là những thói quen có thể dẫn tới rối loạn kinh nguyệt ở chị em phụ nữ. Nếu bạn đang gặp rắc rối với chứng rối loạn kinh nguyệt, hãy tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, tư vấn và điều trị. Bên cạnh đó, nên thay đổi, cân bằng lại chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày để bạn khỏe và hấp dẫn hơn.

Rate this post