Danh mục bệnh

Những điều cần biết về kinh nguyệt vón cục

Bạn đang lo lắng vì gần đây kinh nguyệt của mình có hiện tượng bị vón cục nhiều hơn mà không hiểu tại sao, cũng không thấy có thêm vấn đề gì bất thường.

Hỏi: Gửi các bác sĩ, tôi năm nay 28 tuổi, đã lập gia đình và có 2 con. Bình thường kinh nguyệt của tôi chỉ kéo dài từ 3-4 ngày, không có máu đông, nhưng thời gian gần đây kinh nguyệt của tôi kéo dài 5-7 ngày, máu đông ra nhiều với kích thước lớn. Thậm chí, những cục máu đông này còn có màu sẫm, mùi hôi và tôi cũng rất hay bị đau bụng. Tôi rất lo lắng về sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của mình. Liệu tôi có nên đi khám không, tình trạng này có nghiêm trọng không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

(Đỗ Thu Hoài- Thạch Bàn, Long Biên)

Những điều cần biết về kinh nguyệt vón cục

Những điều cần biết về kinh nguyệt vón cục

Trả lời:

Thu Hoài thân mến, theo như những gì bạn mô tả trong thư chúng tôi nghĩ rất có thể bạn đang gặp phải hiện tượng kinh nguyệt vón cục. Đây là tình trạng kinh nguyệt có lẫn những cục máu đông vón thành từng cục. Bệnh lý này thường kèm theo với tình trạng kinh nguyệt ra nhiều. Sở dĩ xuất hiện tình trạng này là do tử cung co bóp để đẩy máu ra ngoài, tuy nhiên lại có những yếu tố ngăn cản quá trình đó dẫn đến hiện tượng máu đông trong thời kỳ kinh nguyệt.

Nguyên nhân kinh nguyệt vón cục được xác định là do:

– Yếu tố bệnh lý: Đó có thể là biểu hiện của một số bệnh như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, rối loạn nội tiết tố,…

– Yếu tố tâm lý: Stress kéo dài, lo lắng, sinh hoạt không điều độ cũng là nguyên nhân khiến cho chu kỳ kinh nguyệt có những bất thường đặc biệt là hiện tượng kinh nguyệt không đều và xuất hiện những cục máu đông.

Trường hợp cụ thể của bạn, do có những biểu hiện như cục máu đông màu sẫm, có mùi hôi, đau bụng,…nên khả năng bạn bị u xơ tử cung là rất cao. U xơ tử cung là loại u lành tính có trong tử cung, nó có thể nằm ngoài thành hoặc nằm trong tử cung. Khi bị bệnh u xơ tử cung, chị em phụ nữ có thể có lượng máu nhiều hơn bình thường và có thể có nhiều cục máu đông trong thời gian hành kinh.

Để điều trị kinh nguyệt vón cục, trước hết chị em cần đến các phòng khám phụ khoa để các bác sĩ khám và xác định nguyên nhân gây bệnh và điều trị nguyên nhân gây ra kinh nguyệt vón cục.

Những điều cần biết về kinh nguyệt vón cục

Những điều cần biết về kinh nguyệt vón cục

Ngào ra, yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, cũng rất quan trọng. Vì vậy, việc điều trị cần có sự phối hợp và cố gắng rất nhiều từ phía bệnh nhân. Có đời sống tâm lý thoải mái, vui vẻ không những giúp phòng tránh bệnh tật mà nó cũng góp phần hỗ trợ điều trị bệnh có hiệu quả.

Ngoài những yếu tố trên, người bệnh cũng nên có một chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý, tránh những chất kích thích, đồ ăn nhanh, thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao để có một sức khỏe tốt.

Tình trạng này kéo dài nếu không được chữa trị sẽ dẫn đến các bệnh như: vô sinh, hiếm muộn, thiếu máu, ung thư cổ tử cung…Bạn hãy sớm đi khám để phát hiện và kịp thời chữa trị.

Rate this post