Danh mục bệnh

Những điều cần biết về hiện tượng kinh nguyệt ít

Bình thường mỗi lần hành kinh chị em phụ nữ sẽ mất khoảng 80ml máu kinh. Đây là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên nhiều chị em số lượng máu kinh lại ít đi bất thường. Vậy đây là hiện tượng gì?

Thế nào gọi là kinh nguyệt ra ít?

Thông thường một chu kỳ kinh nguyệt thường có chu kì khoảng 28-32 ngày, thời gian hành kinh khoảng từ 3-7 ngày, lượng máu hành kinh bị mất đi khoảng 60-80ml.

Ở những bạn gái có thời gian “đèn đỏ” dưới 3 ngày và lượng máu kinh ít hơn 20ml thì gọi là kinh nguyệt ít. Kinh nguyệt quá ít có thể là hậu quả của sự căng thẳng não bộ, suy nhược cơ thể… Nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nào đó trong cơ thể phụ nữ.

Những điều cần biết về hiện tượng kinh nguyệt ít

Những điều cần biết về hiện tượng kinh nguyệt ít

Nguyên nhân kinh nguyệt ra ít là do đâu?

Hiện tượng kinh nguyệt ra ít có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến các nguyên nhân sau:

– Niêm mạc tử cung bong ra bất thường, hoặc do những bệnh lý ở tử cung như u xơ tử cung, viêm cổ tử cung… gây nên.

– Một số bạn gái bị bệnh lý ở buồng trứng, hành kinh nhưng không có hiện tượng rụng trứng. Khi không rụng trứng, có sự thay đổi oestrogen có thể gây bong những mảnh nội mạc tử cung nhỏ nên chỉ thấy một lượng ít máu.

Ngoài ra, kinh nguyệt ra ít còn do một số nguyên nhân chủ quan như chế độ ăn không hợp lý, thiếu chất đạm, thiếu vitamin, chủ yếu là nhóm vitamin có liên quan trực tiếp đến hoạt động nội tiết sinh dục (vitamin E, C và A), do yếu tố tâm lý áp lực, căng thẳng hay không chú ý vệ sinh trong thời kỳ kinh nguyệt, bị lạnh,…

Kinh nguyệt ít là dấu hiệu của hiện tượng rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt là một trong những căn bệnh phổ biến không chỉ gặp ở những bạn nữ mới lớn mà cả những chị em đã có gia đình cũng không tránh khỏi. Biểu hiện là tình trạng chu kỳ kinh nguyệt không đều, hành kinh không đúng chu kỳ, lượng máu kinh có khi ra quá ít hoặc quá nhiều, kinh nguyệt có màu lạ.

Chu kỳ kinh nguyệt có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Khi người phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt thì chức năng sinh sản cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy khi có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt cần đi khám ở các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được điều trị.

Những điều cần biết về hiện tượng kinh nguyệt ít

Những điều cần biết về hiện tượng kinh nguyệt ít

Làm thế nào để phòng tránh bệnh kinh nguyệt ra ít?

Kinh nguyệt ra ít nếu không được điều trị có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở người phụ nữ. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, dưới đây là một số biện pháp phòng tránh bệnh kinh nguyệt ra ít:

– Tạo cho mình có cuộc sống vui vẻ thoải mái, chế độ ăn uống, học tập, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý.

– Thường xuyên vận động thể dục thể thao giúp máu huyết lưu thông, tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng thần kinh và stress.

– Vệ sinh phụ nữ đúng cách để tránh viêm nhiễm sinh dục (sau mỗi lần tiêu tiểu vệ sinh sạch sẽ và lau khô ráo vùng kín. Nên thay băng vệ sinh sau 3- 4 giờ để đảm bảo vệ sinh chứ đừng vì thấy kinh nguyệt quá ít mà không thay thường xuyên).

Rate this post