Danh mục bệnh

Những con đường lây nhiễm sùi mào gà

Sùi mào gà là căn bệnh nguy hiểm. Bệnh không chỉ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tâm lý bệnh nhân, khó điều trị dứt điểm mà bệnh còn có tốc độ lây lan nhanh chóng và trở thành căn bệnh xã hội phổ biến hiện nay. Để phòng và hạn chế tình trạng lây nhiễm, bệnh nhân nên nắm vững những con đường lây nhiễm bệnh chủ yếu.

Các bác sỹ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết, bệnh sùi mào gà do vi rút HPV gây lên. Loại vi rút này chủ yếu xâm nhập vào cơ thể qua các lớp niêm mạc ở bộ phận sinh dục, miệng hay hậu môn. Con đường giú vi rút này xâm nhập vào cơ thể chính là con đường lây nhiềm sùi mào gà. Vậy bệnh sùi mào gà lây qua những đường nào?

Rất nhiều bệnh nhân thắc mắc bệnh sùi mào gà chữa được không? Có thể khẳng định bênh hoàn toàn có thể điều trị được nếu lựa chọn được phương pháp điều trị hiệu quả và được tiến hành tại cơ sở y tế uy tín, chuyên nghiệp. Đặc biệt phải được tiến hành điều trị bằng phương pháp ALA-PDT hiện đại. Tuy nhiên, bệnh hoàn toàn có thể tái phát nên việc phòng bệnh vẫn là điều quan trọng nhất. Khi nắm vững những con đường lây bệnh sẽ giúp mọi người biết cách phòng tránh căn bệnh này.

Những con đường lây nhiễm sùi mào gà

Những con đường lây nhiễm sùi mào gà

Con đường trực tiếp lây lan sùi mào gà

Con đường trực tiếp và cũng là con đường chủ yếu lây lân sùi mào gà là hoạt động tình dục, kể cả hoạt động giao hợp trực tiếp hay các hình thức quan hệ tình dục khác. Bệnh lây nhiễm chủ yếu qua các trường hợp sau:

– Giao hợp trực tiếp với người bệnh, kể cả những người bệnh đang trong giai đoạn ủ bệnh. Khi ấy, vi rút gây bệnh từ cơ quan sinh dục của người bệnh xâm nhập vào cơ quan sinh dục khỏe mạnh qua những lớp niêm mạc mỏng tại đây. Sau một thời gian tiếp xúc sẽ xuất hiện những biểu hiện của bệnh mào gà đầu tiên.

– Quan hệ qua miệng: vi rút từ miệng hoặc cơ quan sinh dục của người bệnh sẽ lây lân sang cơ thể khỏe mạnh một cách dễ dàng. Đây cũng là nguyên nhân chính gây lên tình trạng sùi mào gà ở miệng.

– Quan hệ qua hậu môn và gây lên sùi mào gà ở hậu môn.

– Sử dụng chung các dụng cụ tình dục với người bị sùi mào gà mà không vệ sinh.

Ngoài hoạt động tình dục, vi rút sùi mào gà còn lây nhiễm trực tiếp khi có tiếp xúc thân mật qua vết thương hở hoặc niêm mạc mỏng với người bị sùi mào gà như: hôn…

Do đó, để tránh mắc phải căn bệnh này, tốt nhất cần thực hiện quan hệ tình dục một cách lành mạnh, chung thủy.

Những con đường lây nhiễm sùi mào gà

Những con đường lây nhiễm sùi mào gà

Con đường gián tiếp lây lan sùi mào gà

Vi rút sùi mào gà còn có thể lây lan một cách gián tiếp qua các vật dụng cá nhân như: dao cạo râu, bàn chải đánh răng, đồ lót, khăn mặt, khăn tắm…Tuy trường hợp lây lan bệnh qua con đường này không nhiều nhưng không thể chủ quan. Nếu bạn có thói quen sử dụng chung đồ cá nhân thì nên thay đổi ngay.

Bên cạnh đó, khi thực hiện thăm khám và điều trị các bệnh, đặc biệt khi thực hiện các tiểu thuật với những dụng cụ không được vô trùng hay sử dụng nguồn máu nhiễm bệnh thì cũng có thể là một con đường gián tiếp gây bệnh. Do đó, khi thực hiện các thủ thuật y tế cần lưu ý vấn đề này.

Khi đã năm được những con đường lây bệnh, mọi người hoàn toàn có thể xác định được các biện pháp phòng bệnh. Việc phòng bệnh có ý nghĩa quan trọng không chỉ với cá nhân mà còn đối với toàn xã hội.

Khi có bất cứ thắc mắc về căn bệnh sùi mào gà, mời liên hệ đến số 02438 288 288 để được các bác sỹ chuyên khoa tư vấn trực tiếp.

Rate this post