Danh mục bệnh

Những biểu hiện cho thấy bạn có nguy cơ vô sinh cao

Ngày nay, với sự phát triển của xã hội, nhịp sống hiện đại thì nguy cơ vô sinh –hiếm muộn ngày càng gia tăng và nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người vợ/chồng mà còn ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, xã hội.

Ông bà ta có câu “con cái là cái trời cho” và cho rằng người phụ nữ không thể mang thai là do người đó không có đức, gia đình làm việc gì đó xấu và bị quả báo. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ lệch lạc, bởi việc có con hay không là do nhiều yếu tố từ sức khỏe của vợ/chồng đến những yếu tố về tâm lý. 

Dưới đây chúng tôi xin chỉ ra những biểu hiện cho thấy bạn có nguy cơ bị vô sinh. Biết được những biểu hiện sớm của vô sinh – hiếm muộn là cách tốt nhất giúp chúng ta có thể tầm soát và điều trị sớm những bệnh lý dẫn đến tình trạng này. 

Những biểu hiện cho thấy bạn có nguy cơ vô sinh cao

Những biểu hiện cho thấy bạn có nguy cơ vô sinh cao

Biểu hiện vô sinh hiếm muộn

Vô sinh –hiếm muộn được hiểu đơn giản là tình trạng vợ chồng chung sống quan hệ tình dục bình thường với mong muốn có con mà sau 1 -2 năm người vợ vẫn chưa thể mang thai. Dấu hiệu nhận biết vô sinh ở nam và nữ khác nhau, bao gồm những dấu hiệu sau đây:

Dấu hiệu sinh – hiếm muộn ở nam giới bao gồm:

+ Những vấn đề về tình dục như: khó đạt cảm giác “cực khoái” (khó xuất tinh, không xuất tinh,…), khó duy trì sự cương cứng khi giao hợp (rối loạn cương).

+ Sưng, đau, khối u trong tinh hoàn.

Biểu hiện vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới:

+ Vô kinh: hiện tượng xảy ra khi các bạn nữ đã trưởng thành nhưng không thấy xuất hiện hiện tượng kinh nguyệt.

+ Chu kì kinh nguyệt không đều: Đây có thể là triệu chứng của viêm nội mạc tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng…

+ Khí hư bất thường: đây có thể là dấu hiệu của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm loét cổ tử cung, viêm nội mạc cổ tử cung,…các tác nhân gây viêm nhiễm có thể gây cản trở tinh trùng gặp trứng từ đó không thể xảy ra quá trình thụ thai.

+ Đau bụng: thường do viêm vùng chậu, viêm loét cổ tử cung, lạc nội mạc tử cung, ung thư tử cung, buồng trứng gây ra. Những bệnh này, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây vô sinh ở nữ giới.

Những biểu hiện cho thấy bạn có nguy cơ vô sinh cao

Những biểu hiện cho thấy bạn có nguy cơ vô sinh cao

Khi có những dấu hiệu trên, thì cả hai vợ chồng cần đi khám, bởi vô sinh –hiếm muộn cần khám xét cả hai vợ chồng. Khám chẩn đoán vô sinh dù ở nam hay nữ cũng đều tuân thủ theo một quy trình nghiêm ngặt với mục đích tìm ra nguyên nhân gây vô sinh (ở nam hay nữ, ở nam thì là do nguyên nhân nào, ở nữ do nguyên nhân nào) từ đó có phương pháp can thiệp thích hợp.

Các bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử, thăm khám toàn thân (bao gồm cả cơ quan sinh dục, các bệnh lây truyền, thói quen tình dục, sự phát triển của tuổi dậy thì,…). Đối với nam các bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm tinh dịch đồ, siêu âm, xét nghiệm hormone (FSH, LH, Prolactin, testosteron…), Xét nghiệm nước tiểu. Với nữ giới, các bác sĩ sẽ chỉ định chụp tử cung, vòi trứng có bơm thuốc cản quang, xét nghiệm nội tiết tố, xét nghiệm công thức máu, sinh hóa máu, nước tiểu, một số xét nghiệm đặc biệt khác (tùy từng trường hợp), tế bào âm đạo cổ tử cung,…

Các dấu hiệu cho thấy bạn đang phải đối mặt với nguy cơ vô sinh không phải quá khó để có thể nhận thấy. Do đó, trong cuộc sống hằng ngày nếu có những biểu hiện trên thì cần đi khám sớm và can thiệp kịp thời.

Rate this post