Danh mục bệnh

Những biến chứng của bệnh lậu như thế nào?

Sau đây là chia sẻ và một số biến chứng nguy hiểm của bệnh lậu mà tất cả mọi người đều có nguy cơ gặp phải nếu như không tiến hành điều trị bệnh sớm. 

“Em là sinh viên, năm nay mới 21 tuổi, trước đây em chưa từng biết đến bệnh lậu, cũng không biết rằng đây là bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục, cho đến khi em có quan hệ tình dục với bạn gái và bị lây nhiễm, ban đầu em còn chủ quan khi thấy bị sưng tấy ở lỗ sáo, niệu đạo thường xuyên tiết dịch mủ có mùi hôi… chỉ tới khi em thấy tinh hoàn 2 bên bị sưng đau, các triệu chứng ngày càng nghiêm trọng mới đi khám thì được bác sỹ chẩn đoán em bị lậu và đã biến chứng sang các bộ phận khác, gây viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn, nếu em không khám chữa kịp thời thì có thể bị vô sinh…” – bạn Đào Văn T. (sinh viên, Hà Nội) chia sẻ.

Những biến chứng của bệnh lậu như thế nào?

Những biến chứng của bệnh lậu như thế nào?

Biến chứng của bệnh lậu

Một trong những nguyên nhân khiến cho tỷ lệ bệnh nhân mắc các bệnh xã hội nói chung, lậu nói riêng ngày càng tăng cao là mọi người chưa nắm biết được những thông tin cơ bản về các bệnh lý này, về nguyên nhân, biểu hiện bệnh, nhất các biến chứng nguy hại mà bệnh có thể gây ra. Vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về bệnh lậu, đặc biệt là các biến chứng bệnh lậu để góp phần nâng cao ý thức phòng tránh, nhận biết và xử lý căn bệnh này.

Các bác sỹ chuyên khoa cho biết, bệnh lậu ở mỗi đối tượng bệnh nhân cụ thể sẽ có những biến chứng khác nhau tùy vào cơ địa của từng người, mức độ bệnh (cấp tính hay mãn tính), và có sự can thiệp điều trị kịp thời hay không?…

Bệnh lậu do song cầu khuẩn lậu gây ra – loại vi khuẩn không chỉ xếp đôi thành từng cặp mà còn phân chia 15 phút một lần nên bệnh lậu một khi bị lây nhiễm sẽ phát triển và lây lan rất nhanh, gây viêm cho vị trí nhiễm bệnh và lây nhiễm sang các bộ phận lân cân khác. Ở nam giới, bệnh lậu thường dẫn đến viêm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh, viêm ống dẫn tinh, viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn, gây chít hẹp niệu đạo,… Ở nữ giới, song cầu khuẩn lậu có thể gây viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm phần phụ… ảnh hưởng tới chức năng sinh lý, thậm chí là vô sinh hiếm muộn cho cả nam và nữ giới.

Bệnh lậu thường bắt đầu với giai đoạn cấp tính, sau khi không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách, không dứt điểm có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính, tuy các biểu hiện của bệnh lậu ở giai đoạn mãn tính không “rầm rộ” nhưng đây là giai đoạn nghiêm trọng hơn của bệnh và rất khó điều trị.

Những biến chứng của bệnh lậu như thế nào?

Những biến chứng của bệnh lậu như thế nào?

Khi mắc bệnh lậu thì hệ miễn dịch của cơ thể cũng bị suy giảm và tạo điều kiện thuận lợi cho những bệnh lý khác như giang mai, sùi mào gà, thậm chí là HIV có cơ hội xâm nhập, phát triển. Một khi lậu kết hợp với những bệnh lý này sẽ gây ra những biến chứng rất nguy hiểm cho người mắc.
Phụ nữ mang thai mắc bệnh lậu không điều trị có thể bị sảy thai, sinh non, khi sinh thường có thể lây bệnh cho trẻ sơ sinh dẫn đến viêm kết mạc, mù lòa…

Khuẩn lậu theo đường máu có thể gây nhiễm trùng nhiều cơ quan khác trong cơ thể người bệnh như gan, khớp… với các biểu hiện sốt cao, nổi hạch, sưng đau các khớp…

Có thể thấy, những biến chứng của bệnh lậu là không thể coi thường, do đó, mỗi người nên chủ động nâng cao ý thức phòng tránh căn bệnh này, khi không may mắc bệnh thì nên đi điều trị sớm tại các cơ sở y tế chuyên khoa để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe nói chung cũng như sức khỏe sinh sản của mình.

Rate this post