Danh mục bệnh

Những ảnh hưởng của rối loạn kinh nguyệt đến sinh sả

Chào bác sĩ. Cháu 26 tuổi, cháu dự định sẽ làm đám cưới vào cuối năm nay. Tuy nhiên ở thời điểm này cháu đang rất băn khoăn đó là kinh nguyệt của cháu rất thất thường từ khi có kinh. Tháng có tháng lại không, có khi 3 tháng mới lại có một lần. Ngoài ra, kinh nguyệt của cháu cũng thường kéo dài 7-10 ngày.

Mỗi lần tới kỳ kinh cháu tuy không đau bụng dữ dội nhưng việc kinh nguyệt kéo dài khiến cháu khó chịu.  Cháu và bạn trai dự định sau khi cưới sẽ có con luôn nên cháu muốn hỏi tình trạng rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản như thế nào? Tình trạng này có nguy hiểm lắm không ạ? Mong bác sĩ giải đáp. Cháu xin cám ơn.

Minh Tr. (Hoài Đức – Hà Nội)

 Những ảnh hưởng của rối loạn kinh nguyệt đến sinh sản


Những ảnh hưởng của rối loạn kinh nguyệt đến sinh sản

Trả lời:

Minh Tr. thân mến,

Theo như những gì cháu mô tả trong thư thì rất có thể là cháu đang gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng rất thường gặp ở chị em phụ nữ. Tình trạng này không những ảnh hưởng tới sinh hoạt mà còn là mối lo ngại không nhỏ tới sức khỏe sinh sản của một số chị em.

Trước hết, tình trạng kinh nguyệt không ổn định ảnh hưởng lớn đến sự rụng trứng, do đó có thể có tác động xấu đến khả năng thụ thai của cháu. Bởi vì khi có rối loạn kinh nguyệt xác suất thụ thai thường khó hơn do không xác định được thời điểm rụng trứng để giao hợp.

Rối loạn kinh nguyệt là chu kỳ kinh nguyệt không đều và không ổn định, lượng máu mất đi sau những ngày hành kinh quá ít hoặc quá nhiều; chậm kinh, thưa kinh, ít kinh, xuất huyết giữa kỳ kinh, thống kinh, vô kinh… Tình trạng này xảy ra có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đó có thể là do môi trường sống, tâm lý của cháu bị thay đổi, có quá nhiều lo lắng, căng thẳng hay việc thức quá khuya cũng có thể dẫn tới rối loạn kinh nguyệt…

Nhưng đôi khi, rối loạn kinh nguyệt cũng có thể là biểu hiện của một số bệnh lý phụ khoa nguy hiểm như u xơ tử cung, polyp cổ tử cung, đa nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, viêm cổ tử cung… Những bệnh này nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có khả năng gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe sinh sản của cháu, thậm chí có thể sẽ dẫn tới vô sinh.

 Những ảnh hưởng của rối loạn kinh nguyệt đến sinh sản


Những ảnh hưởng của rối loạn kinh nguyệt đến sinh sản

Ngoài ra, rối loạn kinh nguyệt còn có thể ảnh hưởng nhiều tới tâm sinh lý của phụ nữ. Chị em mắc chứng này thường xuyên bị đau đầu, nếu lượng máu kinh nguyệt ra quá nhiều còn có thể gây thiếu máu dẫn tới mệt mỏi, khó chịu, tâm trạng không ổn định, hay cáu gắt…

Ở trường hợp của cháu, rối loạn kinh nguyệt cần phải được thăm khám và điều trị sớm. Điều này không chỉ để chuẩn bị cho việc mang thai sắp tới mà còn là cơ sở để phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý phụ khoa nếu có. Hãy tới các cơ sở y tế chuyên khoa phụ khoa để được khám và chữa trị sớm chứng rối loạn kinh nguyệt cháu nhé.

Chúc cháu vui, khỏe!

Rate this post