Danh mục bệnh

Nhận biết triệu chứng u xơ tử cung

U xơ tử cung là khối u lành tính thường phát triển ở trong thành tử cung, chiếm tỷ lệ từ 18-20% các bệnh phụ khoa. Bệnh thường gặp ở những phụ nữ ngoài 35 tuổi và ở những người bị cường oestrogen, không sinh nở hoặc sinh muộn.

Thông thường, ở bệnh nhân bị u xơ, ban đầu không có biểu hiện triệu chứng ra ngoài nhưng đối với khối u xơ kích thước lớn, những triệu chứng u xơ tử cung sẽ xuất hiện.

Các bác sĩ cho biết, khi bị u xơ tử cung, chị em phụ nữ sẽ có thể gặp những triệu chứng sau đây:

Nhận biết triệu chứng u xơ tử cung

Nhận biết triệu chứng u xơ tử cung

– Ra máu kéo dài trong thời kỳ kinh nguyệt, thể hiện dưới dạng cường kinh, rong kinh. Trong trường hợp nặng, tình trạng chảy máu có thể kéo dài chừng 2 tuần. (U xơ hiếm khi chảy máu giữa các kỳ, ngoại trừ trong một số trường hợp các u xơ có kích thước rất lớn).

– U xơ có kích thước lớn cũng có thể gây áp lực và đau ở vùng bụng hoặc vùng bụng dưới. Đôi khi bạn có cảm giác như đang đau bụng kinh nguyệt.

– Khi u xơ phát triển lớn hơn, người bệnh có thể cảm giác có cục u cứng ở bụng dưới.

– U xơ có kích thước rất lớn có thể khiến cho vùng bụng phát triển to trông như có thai và gây ra một cảm giác nặng nề. Trong thực tế, u xơ kích thước lớn được xác định bằng cách so sánh kích thước của tử cung với kích thước của u xơ.

– U xơ kích thước lớn gây áp lực lên bàng quang và đường tiết niệu gây ra việc đi tiểu thường xuyên hoặc “thúc đẩy” việc đi tiểu nhiều lần trong ngày, đặc biệt là trong khi ngủ vì tư thế nằm tạo áp lực hơn.

– Luôn bị đau bất thường khi quan hệ tình dục mà không rõ nguyên nhân.

– Nếu u xơ nằm ở vị trí trên niệu quản (2 ống dẫn nước tiểu đi từ thận đến bàng quang) sẽ gây cản trở hoặc tắc nghẽn nước tiểu.

– U xơ cũng thường gây áp lực đối với trực tràng khiến bạn hay bị táo bón.

Nhận biết triệu chứng u xơ tử cung

Nhận biết triệu chứng u xơ tử cung

U xơ tử cung nếu để lâu có thể gây rối loạn kinh nguyệt; Làm thay đổi lớp nội mạc ở tử cung dẫn đến tình trạng hiếm muộn, thậm chí có thể vô sinh; Đối với những trường hợp đã có thai, ở những tháng đầu tiên có thể bị dọa sảy thai hoặc sảy thai. Vì vậy, khi phát hiện thấy cơ thể có những triệu chứng như trên, chị em nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và tư vấn điều trị.

Các bạn thân mến, trên đây là một số vấn đề về cách nhận biết u xơ tử cung ở chị em phụ nữ. Hi vọng qua phần chia sẻ trên đây chị em phụ nữ sẽ chủ động hơn trong việc phát hiện, thăm khám và điều trị bệnh. 

Rate this post