Danh mục bệnh

Nhận biết bệnh phụ khoa thông qua khí hư

Khí hư là biểu hiện của viêm nhiễm phụ khoa khá phổ biến ở nữ thế nhưng không phải bệnh lý nào cũng có những dấu hiệu của khí hư như nhau. 

Phụ nữ khi tới tuổi trưởng thành thường có dấu hiệu tiết dịch ở âm đạo. Dịch tiết âm đạo là một biểu hiện quan trọng có tác dụng giữ ẩm, làm sạch và giúp bảo vệ âm đạo khỏi các loại vi khuẩn gây bệnh. Bình thường, dịch tiết âm đạo có màu trong suốt đến trắng sữa và gần như không mùi.

Cũng có những trường hợp phụ nữ thấy dịch tiết âm đạo nhiều bất thường, đó là khi trong giai đoạn rụng trứng, khi có kích thích tình dục hoặc trong giai đoạn mang thai…

 Nhận biết bệnh phụ khoa thông qua khí hư


Nhận biết bệnh phụ khoa thông qua khí hư

Chuẩn đoán bệnh phụ khoa qua khí hư

Còn khí hư là tình trạng âm đạo tiết dịch bất thường về số lượng (nhiêu), màu sắc hay mùi. Khí hư hay còn gọi là huyết trắng. Khí hư có thể có màu trắng đục, đặc dính hoặc loãng, có bọt hay có mùi tanh, hôi…

Tình trạng của khí hư có thể là dấu hiệu để nhận biết một số bệnh phụ khoa, chị em cần nắm được những đặc điểm này để sớm chủ động trong việc phát hiện và điều trị bệnh, tránh những ảnh hưởng không mong muốn. 

Một số bệnh lý phụ khoa qua một vài biểu hiện sau của khí hư

1 – Khí hư ra nhiều, màu trắng, đặc như bột, đóng thành mảng, gây cảm giác ngứa ngáy: có thể là biểu hiện của tình trạng viêm âm đạo do nấm candida hoặc phối hợp với trùng roi gây ra.

2 – Nếu thấy khí hư ra nhiều, màu trắng, loãng, có mùi rất hôi và tanh thì rất có thể là dấu hiệu của viêm âm đạo do nhiễm tạp khuẩn.

3 – Một vài trường hợp phụ nữ thấy khí hư ra nhiều, có màu xanh nhạt, có bọt, loãng, kèm theo triệu chứng ngứa rát âm hộ thì rất có thể là do bạn đang bị bệnh viêm âm hộ – âm đạo do tác nhân gây bệnh là trichomonas gây ra.

Chuẩn đoán bệnh phụ khoa qua khí hư

4 – Khí hư ra nhiều, có màu vàng xanh, vàng, hoặc trắng đục, có mùi hôi khó chịu, kèm theo đau rát hoặc xuất huyết khi quan hệ tình dục, đôi khi có sốt… thì đó là dấu hiệu của bệnh viêm cổ tử cung.

5 – Còn trường hợp bạn thấy khí hư màu vàng, kèm theo tiểu buốt, tiểu rắt thì khả năng cao đó là biểu hiện của bệnh viêm cổ tử cung do lậu cầu.

6 – Có trường hợp khí hư ra giống như mủ thì có thể là dấu hiệu của bệnh viêm cổ tử cung do tác nhân gây bệnh là chlamydia.

7 – Bệnh nhân bị viêm nội mạc tử cung thường có dấu hiệu khí hư lẫn máu kèm theo đau bụng dưới âm ỉ, ra máu âm đạo bất thường và có mùi hôi…

 Nhận biết bệnh phụ khoa thông qua khí hư


Nhận biết bệnh phụ khoa thông qua khí hư

8 – Những trường hợp vùng kín ngứa rát, khí hư ra nhiều, có màu vàng, trắng đục, hoặc vàng xanh…có thể đặc dính, vón cục hoặc loãng, có bọt, có mùi hôi khó chịu, có trường hợp khí hư lẫn máu, kèm theo xuất huyết âm đạo bất thường (thường là sau khi quan hệ tình dục)… thì có thể là biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung.

9 – Đặc biệt cần chú ý những trường hợp phụ nữ có biểu hiện khí hư lẫn máu hay có khí hư có màu nâu, hoặc ra máu giữa kỳ kinh thì nên chú ý vì đây có thể là biểu hiện của tình trạng ung thư cổ tử cung.

Phụ nữ được khuyên khi phát hiện những biểu hiện bất thường về khí hư (có màu lạ, mùi tanh, đặc dính hay loãng, có bọt, lẫn máu…); ra máu âm đạo (không phải kinh nguyệt), đau rát khi quan hệ kèm với tình trạng đau bụng dưới, sốt… thì nên đi khám tại những đơn vị y tế chuyên khoa có uy tín.

Tình trạng viêm nhiễm phụ khoa rất thường gặp. Nếu không sớm can thiệp bệnh sẽ lan rộng và gây nhiều nguy hiểm. Đặc biệt, một số bệnh như viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung… có thể dẫn tới vô sinh hiếm muộn, thậm chí tình trạng ung thư không được can thiệp sớm có thể cướp đi sinh mạng của người bệnh. Cần hết sức cẩn thận.

Rate this post