Danh mục bệnh

Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung

Chào bác sĩ, vợ chồng cháu mới cưới, hôm vừa rồi cháu có đưa vợ đi khám phụ khoa ở trung tâm y tế gần nhà thì được biết vợ mình bị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Trước kia vợ cháu đã từng bị viêm lộ tuyến và đã được điều trị nhưng lại giờ lại tái phát. Trước khi cưới chúng cháu đã sống với nhau hơn 1 năm cô ấy cũng bỏ thai một vài lần. Xin hỏi bác sĩ, nguyên nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? Cháu xin cảm ơn.

(Nguyễn Văn Thành, Sơn Tây)

Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung

Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung

Nguyên nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung

Đáp: Chào bạn,

Việc quan tâm đến sức khỏe của người bạn đời là việc làm đáng khen ngợi và không phải “quý ông” nào cũng làm được. Sau đây các bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Tuyến cổ tử cung là những tuyến nằm dưới lớp niêm mạc của tử cung, có nhiệm vụ tiết dịch nhờn bôi trơn. Lộ tuyến cổ tử cung là tổn thương ở cổ tử cung do các tế bào tuyến nằm trong ống cổ tử cung phát triển ra ngoài, xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung bị viêm nhiễm.

Bệnh thường gặp ở những chị em đã từng sinh nở, người nạo hút hoặc sảy thai… Có nghĩa là ở những người đã mãn kinh, lộ tuyến thường không tồn tại nữa. Bệnh cũng có thể xuất hiện ở trẻ em, đó là lộ tuyến bẩm sinh.

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây viêm lộ tuyến cổ tử cung, tuy nhiên một số yếu tố dưới đây cũng được xem xét:

Đối tượng mắc bệnh tập trung ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản, đặc biệt là người có hoạt động tình dục mạnh bạo, dùng thuốc ngừa thai có nhiều estrogen, sinh đẻ nhiều, tổn thương đến niêm mạc tử cung do nạo hút thai, sảy thai,…

Lộ tuyến có thể thúc đẩy nhanh sự phát triển của một số vi khuẩn gây nhiễm khuẩn ở cổ tử cung như nhiễm vi khuẩn chlamydia, vi khuẩn lậu, vi rút gây mụn rộp.

Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung

Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng được xem là nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung, do vi khuẩn lây truyền khi quan hệ tình dục và gây viêm.

Ngoài ra, những trường hợp thay đổi môi trường pH của âm đạo, cường estrogen làm tăng sinh các tế bào cũng là nguyên nhân khiến bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung xuất hiện không mong muốn.

Với trường hợp của vợ bạn có thể viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguyên nhân từ việc nạo hút thai nhiều lần. Vợ chồng bạn mới cưới và chưa có con, do đó việc điều trị viêm lộ tuyến là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe sinh sản cho vợ của bạn. Điều trị viêm lộ tuyến nếu không đúng cách thì rất dễ tái phát. Do đó, bạn cần đưa vợ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ khám và điều trị.

Thông thường điều trị viêm lộ tuyến các bác sĩ sẽ điều trị viêm ổn định bằng kháng sinh đồ sau đó chỉ định cắt đốt lộ tuyến (đối với trường hợp lộ tuyến lộ tuyến nặng) để tránh viêm nhiễm tái phát. Ngoài ra, vợ chồng bạn cũng cần có đời sống tình dục an toàn, lành mạnh, giữ vệ sinh sạch sẽ phòng tránh bệnh tái phát.

Chúc vợ chồng bạn sức khỏe,

Rate this post