Danh mục bệnh

Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung

Viêm loét cổ tử cung là hiện tượng cổ tử cung bị viêm, tiết dịch mủ và làm bong lớp niêm mạc cổ tử cung, lộ ra những mạch máu và các vết loét trên diện tích bề mặt cổ tử cung.

Các vết loét này chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh, có thể lan sang các bộ phận lân cận khác trong cơ quan sinh dục, bệnh cũng gây ra những triệu chứng khó chịu ảnh hưởng tới tâm, sinh lý và sức khỏe chị em như: tiết dịch âm đạo lẫn máu, mủ, đau khi giao hợp, cản trở quá trình thụ thai, gia tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa khác…

Vậy nguyên nhân viêm loét cổ tử cung là gì? nắm được các thông tin cơ bản dưới đây sẽ giúp chị em biết cách chủ động phòng tránh và xử lý kịp thời bệnh lý này.

 Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung


Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung

Các bác sỹ chuyên khoa cho biết, các tác nhân gây viêm loét cổ tử cung bao gồm: tạp khuẩn, vi khuẩn chlamydia, nấm candida … đôi khi bệnh do khuẩn lậu, virus Herpes Simplex,…trong những trường hợp do các bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra.

Các nguyên nhân viêm loét cổ tử cung thường gặp ở chị em phụ nữ:

– Vệ sinh vùng kín không đúng cách: vệ sinh thụt rửa sâu, dùng các dung dịch vệ sinh có hàm lượng chất tẩy rửa cao có thể gây ra những tổn thương cho vùng kín và tử cung, tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh xâm nhập và phát triển gây viêm.

– Tổn thương cổ tử cung và viêm loét cổ tử cung do nhiễm trùng, nhiễm khuẩn sau khi can thiệp các thủ thuật ngoại khoa như phá thai, nong cổ tử cung… nhất là khi chị em phụ nữ lựa chọn những cơ sở y tế không đảm bảo an toàn kỹ thuật, dụng cụ y tế không được vô khuẩn tuyệt đối.

– Quan hệ tình dục thô bạo, quan hệ không an toàn với nhiều bạn tình sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và tổn thương cổ tử cung, các virus, vi khuẩn gây bệnh dễ dàng xâm nhập và gây ra các bệnh viêm nhiễm phụ khoa trong đó có viêm loét cổ tử cung.

– Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài: những ngày “đèn đỏ” là những ngày rất “nhạy cảm” chị em không biết cách giữ vê sinh vùng kín thì các vi khuẩn sẽ rất dễ phát triển và gây tổn thương cho tử cung, viêm loét cổ tử cung. Những chị em có chu kỳ kinh nguyệt càng ngắn, số ngày hành kinh dài thì tỷ lệ mắc viêm loét cổ tử cung cao hơn bình thường.

 Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung


Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung

Trên đây là những nguyên nhân thường gặp dẫn tới tình trạng viêm loét cổ tử cung. Viêm loét cổ tử cung được chia thành 3 cấp độ, viêm loét chiếm dưới 1/2 diện tích cổ tử cung là mức độ nhẹ, viêm loét 1/2 diện tích cổ tử cung là mức độ trung bình và trên 1/2 diện tích cổ tử cung là mức độ nặng. Mức độ viêm loét càng nặng thì càng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe chị em và gây khó khăn cho quá trình điều trị.

Vậy, để phòng tránh viêm loét cổ tử cung, chị em cần thực hiện vệ sinh vùng kín đúng cách, tránh can thiệp các thủ thuật ngoại khoa, quan hệ tình dục an toàn và thực hiện khám phụ khoa định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Rate this post