Danh mục bệnh

Nguyên nhân gây polyp cổ tử cung ở nữ giới

Nguyên nhân gây polyp cổ tử cung ở nữ giới là như thế nào đang là băn khoăn và lo lắng của rất nhiều chị em phụ nữ. Sau đây là một số chia sẻ của các bác sĩ chuyên sản phụ khoa về vấn đề này. 

Như một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa chị em có thể dễ dàng phát hiện thông qua những dấu hiệu điển hình là tình trạng ngứa, khí hư ra nhiều có mùi hôi và màu sắc bất thường. Tuy nhiên, đối với polyp tử cung bệnh không có những dấu hiệu nhận biết rõ ràng nên khó phát hiện. Khi phát hiện mình có bệnh, chị em thường thắc măc đến nguyên nhân. Vậy polyp tử cung do đâu chắc hẳn là câu hỏi của nhiều chị em phụ nữ.

Nguyên nhân gây polyp cổ tử cung ở nữ giới

Nguyên nhân gây polyp cổ tử cung ở nữ giới

Nguyên nhân polyp tử cung

Polyp tử cung được hình thành trong tử cung có kích thước có thể từ vài mm đến vài cm chúng được nối vào thành tử cung bởi một chân rộng hoặc một cuống nhỏ. Những polyp tử cung được cấu tạo bởi các tế bào tuyến tăng sinh phì đại, bao quanh bởi lớp mô đêm và tổ chức liên kết. Nguyên nhân gây ra polyp tử cung tới nay vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên một số yếu tố nguy cơ được đề cập đến thường là viêm nội mạc tử cung mãn tính hoặc viêm cơ tử cung. Những tác động khác vào cổ tử cung như đặt vòng, nhau thai vẫn con lưu lại gây viêm nhiễm,…

Có một số nhầm lẫn về những lý do chính liên quan đến sự hình thành các polyp tử cung. Trong khi sự gia tăng mức độ estrogen được xem là yếu tố nguy cơ hàng đầu lại thường ít được chú ý đến. Nồng độ estrogen tự nhiên có trong cơ thể người phụ nữ có thể thay đổi, biến động trong suốt cuộc đời của họ. Đặc biệt, trong chu kỳ kinh nguyệt, mang thai hay thời kỳ mãn kinh thì nồng độ estrogen có nhiều biến động đặc biệt.

Những viêm nhiễm mãn tính (viêm ở cổ tử cung, tử cung, viêm âm đạo,…) và các mạch máu bị tắc trong tử cung và một số lý do khác có liên quan đến sự hình thành các polyp tử cung. Polyp tử cung tuy khó phát hiện bởi dấu hiệu nhận biết của bệnh không điển hình, nhưng bệnh lại có thể rất dễ phát hiện trong những đợt khám phụ khoa định kỳ. Khi siêu âm, nội soi tử cung các bác sĩ có thể nhìn thấy polyptử cung.
Các yếu tố trên đây chỉ được xem là các yếu tố nguy cơ, bởi các nhà khoa học chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây nên tình trạng này. Biết được những yếu tố nguy cơ cũng góp phần hỗ trợ việc điều trị cũng như phòng tránh bệnh có hiệu quả.

Nguyên nhân gây polyp cổ tử cung ở nữ giới

Nguyên nhân gây polyp cổ tử cung ở nữ giới

Polyp tử cung là một bệnh lý phụ khoa thường gặp ở những chị em phụ nữ trong độ tuổi từ 40 -60, tuy nhiên đôi khi chúng cũng có thể gặp ở những người trẻ tuổi. Một phụ nữ có thể có một hoặc nhiều polyp tử cung. Bản thân polyp tử cung chỉ là những tổn thương lành tính ở tử cung, nhưng cũng cần được điều trị, bởi nếu không chúng có thể gây ra nhiều nguy cơ đối với sức khỏe, đời sống tình dục (polyp hình thành trong tử cung nếu không được phát hiện và can thiệp sẽ ngày càng phát triển to ra, dễ dẫn đến tình trạng chảy máu khi quan hệ tình dục), chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Việc điều trị polyp cổ tử cung có thể dễ dàng được thực hiện tại các cơ sở y tế. Bởi tại đây có đầu đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật cũng như các bác sĩ chuyên khoa sẽ chẩn đoán và điều trị cho chị em. Khám sức khoẻ định kỳ, khám sức khoẻ khi có những dấu hiệu bất thường là cách tốt nhất tầm soát bệnh tật.

Rate this post