Danh mục bệnh

Nguyên nhân gây bệnh lậu ở nữ giới là gì?

Ông cha xưa có câu: “Diệt cỏ phải diệt tận gốc”. Cũng giống như vậy, muốn điều trị bệnh lậu hiệu quả tận gốc thì cần nắm được nguyên nhân bệnh lậu là gì. Đây là một trong những mấu chốt giúp khắc phục và ngăn ngừa những tác hại do bệnh lậu gây ra.

Đã có nhiều trường hợp bệnh nhân nữ khi khám và điều trị bệnh tuy được chẩn đoán mắc bệnh lậu nhưng lại không thừa nhận có quan hệ tình dục không an toàn. Tâm lý e ngại, mặc cảm, xấu hổ khiến người bệnh rất khó khăn khi phải thừa nhận với bác sĩ vấn đề tế nhị nêu trên.

Nguyên nhân gây bệnh lậu ở nữ giới là gì?

Nguyên nhân gây bệnh lậu ở nữ giới là gì?

Hơn nữa, khi đã tin tưởng trao thân cho người bạn tình, người phụ nữ luôn một mực tin rằng đó là những người tốt đẹp nên không hề nghi ngờ bản thân lây nhiễm bệnh từ họ. Một số trường hợp khác lại có tư tưởng thoáng hơn về tình dục, quan hệ với nhiều bạn tình mà không sử dụng bao cao su và những biện pháp bảo vệ khác khiến việc mắc bệnh là điều khó tránh khỏi.

Bệnh lậu do song cầu khuẩn lậu có tên khoa học Neisseria Gonorrhoese gây nên. Đó là những vi khuẩn, hình hạt cà phê, xếp thành từng đôi nên gọi là song cầu khuẩn. Các song cầu khuẩn lậu bắt màu Gram (-), nằm trong tế bào và độc chiếm tế bào.

Song cầu khuẩn lậu được phân lập từ năm 1879 từ mủ của người bệnh và nuôi cấy được năm 1882 trên môi trường thạch máu, thạch nước báng hoặc môi trường Thayer-Martin.

Biểu hiện bệnh lậu xuất hiện bắt nguồn từ những nguyên nhân chính sau đây:

– Quan hệ tình dục không an toàn: Nữ giới có quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh lậu.
Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh lậu ở nữ giới. Sức đề kháng của cơ thể càng yếu thì khả năng lây nhiễm bệnh càng cao.

Nguyên nhân gây bệnh lậu ở nữ giới là gì?

Nguyên nhân gây bệnh lậu ở nữ giới là gì?

– Lây nhiễm qua các vết trầy xước: Nếu ngón tay vừa bị dây mủ có chứa song cầu khuẩn lậu, đưa tay lên dụi mắt, hay vùng niêm mạc hậu môn, âm hộ (như làm vệ sinh cho bé gái..), tiếp xúc trực tiếp với những vết xây sát trên da thì các bộ phận này dễ bị lây nhiễm.

– Bệnh lậu không lây nhiễm sang thai nhi trong thời kỳ thai nghén giống như bệnh giang mai. Tuy nhiên, nếu thai phụ mắc bệnh lậu mà không điều trị thì trong quá trình sinh nở, trẻ sơ sinh dễ bị lây nhiễm lậu cầu khuẩn, đặc biệt là niêm mạc mắt, gây bệnh lậu mắt ở trẻ sơ sinh.

Những dấu hiệu bệnh lậu nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có nguy cơ cao gây biến chứng, làm gia tăng mức độ nguy hại như: gây viêm vùng chậu, viêm vòi trứng, viêm khớp do lậu cầu.

Chính vì điều này mà các chuyên gia khuyến cáo mọi người hãy mạnh dạn thăm khám ngay sau khi có dấu hiệu bất thường để kịp thời được khám và điều trị bệnh hiệu quả bởi các bác sĩ có kinh nghiệm và chuyên môn. 

Rate this post