Danh mục bệnh

Nguyên nhân gây bệnh giang mai

Bệnh xã hội – bệnh giang mai là một trong những căn bệnh gây ra sự sợ hãi cho không chỉ bản thân người bệnh, người thân của họ mà cho cả cả cộng đồng.

Giang mai nếu như không điều trị sẽ ăn vào máu, lan đến khắp các tạng trong cơ thể đến đâu gây ra những tổn thương đến đó và hậu quả cuối cùng là có thể dẫn đến tử vong. Vậy, nguyên nhân gây bệnh giang mai do đâu? Biết được những nguyên nhân gây bệnh có thể giúp chúng ta phòng tránh cũng như chữa trị bệnh có hiệu quả.

Nguyên nhân gây bệnh giang mai

Nguyên nhân gây bệnh giang mai

Nguyên nhân gây bệnh giang mai

Bản thân bệnh giang mai là một bệnh có diễn biến phức tạp, biểu hiện của bệnh giang mai chia thành nhiều thời kỳ khác nhau. Có thời kỳ rầm rộ, có thời kỳ lại phát triển âm thầm không có biểu hiện gì nên khó phát hiện.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, nguyên nhân gây bệnh giang mai là do xoắn khuẩn giang mai gây ra. Xoắn khuẩn giang mai có tên khoa học Treponema pallidum là có hình dạng lò xo xoắn vòng, chúng có vòng xoắn từ 6-10 vòng, đường kính khoảng 0,5µ, dài 6-15µ.

Loại xoắn khuẩn giang mai lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn. Những người có đời sống tình dục không an toàn, thường xuyên quan hệ với những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh như gái mại dâm. Việc quan hệ tình dục với những người mới quen, “tình một đêm”, hoặc quan hệ tình dục cùng lúc nhiều bạn tình,…đây chính là nguyên nhân khiến xoắn khuẩn giang mai lây sang mình mà không biết. Bản thân bệnh giang mai có tính lây lan nhanh, do xoắn khuẩn giang mai sinh sản theo lối phân chia 33h/1 lần. Một khi xoắn khuẩn đã xâm nhập vào cơ thể thì lây lan rất nhanh và khó tầm soát.

Người bệnh bị giang mai, do xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể qua lớp niêm mạc da, vùng da bị trầy xước,…qua giao hợp trực tiếp (sinh dục –sinh dục, sinh dục –hậu môn, sinh dục –miệng). Sau vài giờ, xoắn khuẩn giang mai sẽ đi vào máu và bắt đầu lan khắp cơ thể.

Nguyên nhân gây bệnh giang mai

Nguyên nhân gây bệnh giang mai

Đối với người phụ nữ, nếu mang thai mà bị giang mai không được điều trị thì xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể từ tháng thứ 4, 5 của thai kỳ khiến trẻ khi sinh ra đã bị giang mai “giang mai bẩm sinh”.

Đối với bệnh giang mai nếu như không được can thiệp, không được phát hiện và điều trị sớm thì có thể dẫn đến tử vong, cũng như gây ra những tổn hại về sức khỏe về tinh thần cho người bệnh và những người xung quanh.

Như vậy, nguyên nhân gây bệnh giang mai đó là do xoắn khuẩn giang mai và nó lây truyền qua nhiều con đường khác nhau như qua đường máu, qua đường tình dục.

Rate this post