Danh mục bệnh

Ngứa cơ quan sinh dục nữ phải làm sao?

Ngứa cơ quan sinh dục là tình trạng bất thường ở phụ nữ. Ngứa có thể là do mắc các bệnh phụ khoa, nhưng có rất nhiều phụ nữ do chủ quan dẫn tới bệnh nặng rất khó chữa trị.

Vì chưa từng có quan hệ tình dục nên bạn Mai L. (22 tuổi, Hoàn Kiếm) cho rằng do mình vệ sinh không kỹ nên bộ phận sinh dục mới bị ngứa. Ngay hôm sau, H. mua đủ các loại dung dịch vệ sinh, xà bông, sữa tắm… về dùng nhưng 1 tuần rồi hai tuần mà tình trạng này vẫn không đỡ. Kèm theo đó là tình trạng khí hư ra nhiều ẩm ướt rất khó chịu. Tới khi không chịu được nữa, H. mới chịu đi khám, bác sĩ chẩn đoán cô bị viêm âm đạo. H. chia sẻ: “Mình cứ nghĩ chỉ những người có gia đình hay đã có quan hệ tình dục thì mới vị viêm nhiễm phụ khoa chứ. Không ngờ là những người chưa có gia đình cũng có thể nhiễm bệnh”.

Ngứa cơ quan sinh dục nữ phải làm sao?

Ngứa cơ quan sinh dục nữ phải làm sao?

Ngứa bộ phận sinh dục nữ phải làm sao

Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa không chỉ khiến chị em mất tự tin, gây ra những rắc rối trong đời sống sinh hoạt, ảnh hưởng tới chất lượng đời sống tình dục mà nếu không được điều trị kịp thời, bệnh còn có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản của người bệnh.

Bộ phận sinh dục nữ (bộ phận sinh dục ngoài) rất gần với hậu môn nên dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại xâm nhập và gây bệnh.

Tình trạng viêm nhiễm phụ khoa gây ra cảm giác ngứa, khó chịu ở bộ phận sinh dục. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là những nhười đã có quan hệ tình dục. Tuy nhiên nhiều chị em thấy ngứa ở bộ phận sinh dục nhưng còn chủ quan và chưa được quan tâm đúng mức.

Viêm phụ khoa do nhiều tác nhân gây nên nhưng phổ biến là viêm âm đạo do các loại vi khuẩn như: trùng roi (trichomonas), nấm(candida), vi khuẩn thường (bacterial vaginosis), vi khuẩn lậu, … Tuy nhiên, dù là nguyên nhân nào thì viêm âm đạo cũng sẽ gây ngứa ở bộ phận sinh dục nữ. Vậy, lúc này chị em nên làm gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi bị ngứa bộ phận sinh dục, chị em phụ nữ nên nhanh chóng tìm tới các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn và điều trị. Căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh, dựa vào đó các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với bạn.

Ngứa cơ quan sinh dục nữ phải làm sao?

Ngứa cơ quan sinh dục nữ phải làm sao?

Chú ý không nên tự ý dùng thuốc tại nhà hoặc sử dụng các loại lá nấu nước để ngâm rửa bộn phận sinh dục (như lá trầu không, trà xanh…) tránh những hậu quả gây nguy hiểm tới sức khoẻ.

Chính vì vậy, chị em phụ nữ ngay khi có dấu hiệu ngứa bộ phận sinh dục, đặc biệt nếu tình trạng ngứa kéo dài, khí hư ra nhiều bất thường, có màu xanh, vàng, trắng đục, thậm chí có bọt và mùi hôi khó chịu… hãy đi khám để xác định rõ nguyên nhân và có hướng can thiệp kịp thời.

Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa nếu điều trị sớm sẽ giảm được thời gian và gánh nặng về chi phí điều trị. Đặc biệt, hãy sáng suốt trong việc lựa chọn cơ sở y tế uy tín để việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Rate this post