Danh mục bệnh

Mụn rộp sinh dục và cách điều trị bệnh

Mụn rộp sinh dục gây ra những triệu chứng khó chịu cho người bệnh và nhiều biến chứng nguy hại khác nếu không được phát hiện và xử lý bằng biện pháp phù hợp, hiệu quả, kịp thời. Sau đây, mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu về cách điều trị mụn rộp sinh dục qua bài viết dưới đây để có được những thông tin bổ ích.

Mụn rộp sinh dục điều trị như nào

Bệnh mụn rộp sinh dục là một trong những nhiễm trùng đường sinh dục do virus gây ra, loại virus mang tên Herpes Simplex (HSV). Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phân loại virus HSV làm 2 loại, đó là HSV I (gây bệnh ở cơ quan sinh dục) và HSV II (gây bệnh ở miệng, mũi, mắt, tai…). Bệnh mụn rộp sinh dục xuất hiện ở cả nam giới và nữ giới qua con đường lây bệnh chủ yếu đó là quan hệ tình dục không an toàn với người có bệnh, một số ít khác nguyên nhân là do hôn, tiếp xúc với các tổn thương của người bệnh.

Mụn rộp sinh dục và cách điều trị bệnh

Mụn rộp sinh dục và cách điều trị bệnh

Phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai bị nhiễm và phát bệnh mụn rộp sinh dục có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, lây truyền cho con qua đường sinh thường và có thể gây tổn thương ở mắt, tổn hại não hoặc tử vong cho trẻ.

Ngay từ cái tên bệnh “mụn rộp sinh dục” đã nói lên phần nào những triệu chứng điển hình của bệnh lý này. Kể từ sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh từ 3 – 5 ngày và bị lây nhiễm, ban đầu bệnh nhân có cảm giác vùng nhiễm bệnh bị ngứa và nóng rát, tiếp đến là sự xuất hiện của những mụn nước, mụn này thường mọc tập chung thành từng chùm gây đau đớn, khó chịu. Trong thời gian bệnh phát triển, các mụn nước này tự vỡ hoặc do sự cọ xát mà vỡ ra, tạo thành các vết loét, các vết loét có thể đóng vảy và tự lành.

Mụn rộp sinh dục thường mọc ở cơ quan sinh dục

Mụn rộp sinh dục xuất hiện tại bộ phận sinh dục ở nam và nữ giới. Đối với nữ giới là âm vật, âm hộ, môi lớn, môi bé… đối với nam giới là quy đầu, bao quy đầu, thân dương vật… ngoài ra còn xuất hiện ở các vùng xung quanh như mông, bẹn, hậu môn… Miệng, mắt, mũi, tai… cũng là những vị trí có thể xuất hiện bệnh tùy theo loại virus (HSV I, HSV II) và cách lây nhiễm trong từng trường hợp cụ thể (quan hệ tình dục, hôn,…)

Các triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục không được điều trị có thể tự lành. Tuy nhiên, trong quá trình bệnh phát triển, sự hoạt động của virus và sự suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể có thể là điều kiện thuận lợi để cho các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục khác, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tình dục, trong đó có HIV, đe dọa nghiêm trọng đời sống sinh lý, sức khỏe, thậm chí là tính mạng con người.

Mụn rộp sinh dục và cách điều trị bệnh

Mụn rộp sinh dục và cách điều trị bệnh

Có đến 10% người mang virus HSV nhưng không có triệu chứng bệnh, chỉ khi cơ thể mắc các bệnh viêm nhiễm khác hoặc trong điều kiện cơ thể bị suy giảm hệ miễn dịch virus sẽ phát triển và gây ra các triệu chứng.

Để chấm dứt những triệu chứng khó chịu do bệnh mụn rộp sinh dục gây ra, đồng thời phòng tránh các biến chứng nguy hại của bệnh. Ngay khi phát hiện các triệu chứng bệnh, nam giới, nữ giới nên tìm tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Trong quá trình điều trị bệnh mụn rộp sinh dục, các bác sỹ sẽ căn cứ vào từng trường hợp bệnh, mức độ tổn thương của bệnh… sẽ có liệu trình điều trị phù hợp. Theo đó, bệnh nhân được sử dụng thuốc uống hoặc thuốc tiêm theo chỉ định, đúng liều lượng, thời gian dùng thuốc. Ngoài ra, trong quá trình điều trị, bệnh nhân giữ vệ sinh vùng bị mụn rộp cho khô thoáng, sạch sẽ, kiêng quan hệ tình dục và thường xuyên tái khám theo lịch hẹn để có những điều chỉnh phù hợp trong quá trình điều trị sao cho hiệu quả.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh mụn rộp sinh dục và cách điều trị. Hi vọng bài viết đã mang lại những thông tin bổ ích cho quý bạn đọc.

Rate this post