Danh mục bệnh

Một số vấn đề cần biết về bệnh sùi mào gà

Trong bài viết sau sẽ cung cấp cho mọi người một số vấn đề cần biết về bệnh sùi mào gà. Đây là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm hiện nay mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải. Những kiến thức này sẽ giúp bạn phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả, giúp bạn bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Sùi mào gà là bệnh gì?

Chắc hẳn nhiều người đã được nghe nhắc đến căn bệnh này, tuy nhiên không phải ai cũng biết sùi mào gà là bệnh gì? Các bác sỹ cho biết, sùi mào gà được xếp vào nhóm các bệnh xã hội và thuộc top nguy hiểm. Bệnh là hậu quả của sự xâm nhập, phát triển và gây bệnh của một loại vi rút mang tên HPV. Đây là một loại vi rút nguy hiểm có khả năng gây bệnh trên mọi đối tượng, không phân biệt giới tính, tuổi tác. Loại vi rút này khi vào cơ thể sẽ làm giảm hệ thống miễn dịch khiến sức khỏe của bệnh nhân ảnh hưởng lớn.

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là qua hoạt động tình dục. Bất kể là hoạt động giao hợp trực tiếp hay gián tiếp, quan hệ qua miệng, hậu môn. Bởi vi rút HPV gây bệnh có thể nhanh chóng xâm nhập từ người bệnh sang người khỏe mạnh qua niêm mạc mỏng, vết thương hở tại cơ quan sinh dục và niêm mạc ở miệng hay hậu môn. Ngoài ra, bệnh còn lây lân qua các tiếp xúc thân mật, trực tiếp với vi rút, qua các vật dụng chung gian hoặc thậm chí là qua đường máu và các dụng cụ y tế.

Để phòng bệnh, mọi người cần thực hiện một đời sống tình dục lành mạnh, không quan hệ bừa bãi, nhiều bạn tình, không tham gia mua bán dâm và tuyệt đối không quan hệ dưới mọi hình thức với người bệnh. Không sử dụng chung đồ cá nhân với người khác và chú ý khi thực hiện các dịch vụ y tế.

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà

Bác sỹ khuyên mọi người nên nắm vững các biểu hiện bệnh sùi mào gà để có thể phát hiện bệnh sớm. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe bệnh nhân và người thân, giúp quá trình điều trị bệnh diễn ra thuận lợi hơn và tránh tình trạng lây lan. Các triệu chứng của bệnh sùi mào gà như sau:

– Tại vị trí các niêm mạc mỏng ở cơ quan sinh dục nữ, nam, miệng, hậu môn xuất hiện các mụn đỏ, nhỏ, có đường kính 1 đến 2 mm. Các mụn này nổi cao trên bề mặt da, có chân, như những gai nhú và có đặc điểm là không gây đau hay ngứa.

– Sau đó các mụn này lớn hơn có thể khẳng định đây là những mụn thịt mềm, bề mặt sần sùi. Nếu là mụn thì nhìn giống hình hoa súp lơ. Nếu chúng phát triển thành các gai lá thì hình thành các mảng sùi như những bông mào gà.

– Các mụn sùi mào gà ban đầu không đau nhưng nếu ở trong môi trường ẩm ướt hay bị cọ sát có thể bị tổn thương gây đau, chảy dịch có mùi hôi khó chịu.

– Khi bệnh phát triển, các mụn sùi nhanh chóng phát triển nặng cả về số lượng và kích thước, thậm chí khiến biến dạng cơ quan sinh dục.

Ngay khi phát hiện các biểu hiện này, các bác sỹ khuyên bệnh nhân là nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị bệnh sớm. Vậy bệnh sùi mào gà chữa như thế nào?

Phương pháp điều trị sùi mào gà

Phương pháp điều trị sùi mào gà

Phương pháp điều trị sùi mào gà

Trước đây, theo phương pháp truyền thống, bệnh sùi mào gà sẽ được điều trị bằng thuốc hoặc tiến hành đốt nốt sùi. Tuy nhiên, khi thực hiện hai phương pháp này một cách độc lập, bệnh sùi mào gà không thể điều trị dứt điểm, dễ tái phát đồng thời gây lên nhiều biến chứng.

Y học phát triển đã thiết lập nên một phác đồ điều trị sùi mào gà hiện đại có nhiều ưu việt hơn, khắc phục được những hạn chế trên. Phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà hiệu quả được nhắc đến là phương pháp ALA-PDT. Với phương pháp này, bệnh nhân được thực hiện điều trị từ trong ra ngoài với viêc kết hợp cả điều trị bằng thuốc và loại bỏ nốt sùi bằng công nghệ cao từ bên ngoài nên có thể điều trị bệnh dứt điểm.

Phương pháp ALA-PDT được đánh giá là phương pháp điều trị sùi mào gà hiệu quả nhất hiện nay. Do đó, khuyến cáo cho bệnh nhân là khi điều trị sùi mào gà nên điều trị bằng phương pháp này.

Trên đây là một số vấn đề cần biết về bệnh sùi mào gà. Khi có thắc mắc nào khác về căn bệnh này mời liên hệ đến số 02438 288 288 để nhận được sự tư vấn của các bác sỹ chuyên khoa.

Rate this post