Danh mục bệnh

Một số nguyên nhân kinh nguyệt ra nhiều

Chào bác six, cháu 22 tuổi, cháu có theo dõi thời gian khoảng 1 năm trở lại đây, lượng kinh nguyệt của cháu ra rất nhiều. Bác sĩ cho cháu hỏi, nguyên nhân kinh nguyệt ra nhiều là do đâu và có ảnh hưởng tới sức khỏe của cháu hay không?

Cháu xin cám ơn.

Trả lời:

Chào cháu Hồng Hạnh,

Cháu chưa nói rõ tình trạng kinh nguyệt của cháu nhiều ở mức độ nào, số lượng, màu sắc và mùi như thế nào.

Tuy nhiên, hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều hay ít đều là một trong những trạng thái của rối loạn kinh nguyệt mà rất nhiều chị em gặp phải.

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý, trong đó mỗi tháng một lần người phụ nữ ra huyết tử cung qua âm hộ, âm đạo ra ngoài. Thời gian ra huyết khoảng 3-6 ngày. Khối lượng chừng 100g. Kinh nguyệt ra nhiều là hiện tượng huyết từ tử cung có chu kỳ, kéo dài trên 7 ngày. Kinh nguyệt ra nhiều khiến chị em khó chịu, cơ thể mệt mỏi. Máu kinh có thể đóng thành cục lớn. Chị em có dấu hiệu thở nhanh, gấp, đau bụng dưới. Kinh nguyệt ra nhiều có thể là do một số những nguyên nhân sau đây:

Một số nguyên nhân kinh nguyệt ra nhiều

Một số nguyên nhân kinh nguyệt ra nhiều

– Do tổn thương thực thể ở tử cung hoặc buồng trứng như: u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, polyp tử cung, buồng trứng đa nang, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, liên quan đến thai nhi, rối loạn đông máu, bệnh lý tuyến giáp, bệnh lý toàn thân …

– Bệnh thường gặp ở những phụ nữ có nguy cơ cao bị béo phì, sinh con nhiều lần, tăng cân, hút thuốc lá, tiền mãn kinh, đái tháo đường, suy giáp, rối loạn đông máu, viêm gan mãn, bệnh tim, thận, lupus ban đỏ…

– Do dùng thuốc phá thai và dùng các loại thuốc tránh thai nhất là thuốc tránh thai khẩn cấp.

Kinh nguyệt là dấu hiệu phản ánh rõ nét nhất sự thay đổi của cơ thể nữ giới. Kinh nguyệt quá nhiều là điều mà phụ nữ không nên coi thường. Kinh nguyệt ra nhiều không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi do thiếu máu mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới yếu tố tâm lý. Ngoài ra, đó có thể là biểu hiện của các khối u, viêm nhiễm hay rối loạn chức năng gan, các bệnh về máu… Trường hợp kinh nguyệt ra nhiều kèm theo những dấu hiệu như: màu sắc thay đổi, đau bụng dữ dội, khí hư có màu, mùi bất thường,…thì phụ nữ cần chú ý đi khám càng sớm càng tốt.

Trường hợp của cháu, vì tình trạng đã kéo dài một năm vì vậy, cháu cần thiết phải tới cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, xác định rõ nguyên nhân gây bệnh và có hướng điều trị kịp thời.

Chúc cháu vui, khỏe.

Rate this post