Danh mục bệnh

Một số cách phát hiện bệnh lậu

Lậu là một trong những bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục không thể bỏ qua. Bệnh lậu do một loại vi khuẩn có tên Neisseria gonorrheae (hay còn gọi là song cầu khuẩn lậu) gây ra, không chỉ có tính chất xếp thành từng cặp mà vi khuẩn lậu cứ 15 phút lại phân chia một lần khiến bệnh phát triển nhanh, phức tạp và gây ra nhiều biến chứng. Cách phát hiện bệnh lậu là vấn đề ai cũng nên trang bị cho mình để kịp thời nhận biết và xử lý bệnh đúng đắn.

Các bác sỹ chuyên khoa cho biết, bệnh lậu lây truyền từ người có bệnh sang người bình thường thuận lợi nhất là qua con đường quan hệ tình dục không an toàn, thông thường chỉ sau khoảng 2 – 6 ngày bị song cầu khuẩn lậu xâm nhập thì người bệnh đã có những triệu chứng bệnh lậu ban đầu như:

Một số cách phát hiện bệnh lậu

Một số cách phát hiện bệnh lậu

Phát hiện bệnh lậu dựa trên triệu chứng lâm sàng của bệnh

– Ở nam giới: chủ yếu là các triệu chứng khó khăn như tiểu khó, tiểu buốt, đau khi đi tiểu, niệu đạo tiết dịch mủ màu vàng, có mùi hôi, đặc biệt hay xảy ra vào sáng sớm khi mới thức dậy, dịch mủ của bệnh cũng có thể lẫn với nước tiểu gây ra tình trạng nước tiểu đục, có mùi… ngoài ra, nam giới có thể bị ngứa, sưng tấy lỗ niệu đạo, sưng ở vùng quy đầu, quan hệ tình dục khó cương cứng và giảm khoái cảm…

– Ở nữ giới: âm đạo tiết dịch mủ, mùi hôi, ngứa vùng kín. Vì cấu tạo bộ phận sinh dục nữ có sự khác biệt rõ ràng so với nam giới nên triệu chứng bệnh cũng vậy, thông thường tình trạng âm đạo tiết dịch vẫn thường xảy ra ở nhiều chị em, do đó, nhiều người gặp khó khăn trong việc phân biệt, nhận biết bệnh.

Dấu hiệu để nhận biết bệnh lậu ở nam giới thường dễ dàng và nổi trội hơn so với nữ giới.

Trong thực tế, cũng có không ít trường hợp người mắc bệnh lậu không có triệu chứng cụ thể nào cho tới khi bệnh trở nên nghiêm trọng và gây ra những biến chứng nguy hại. Cũng có nhiều trường hợp bệnh nhân lậu không biết mình mắc bệnh cho tới khi đi thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa vì các dấu hiệu của bệnh lý này cũng dễ nhầm lẫn với một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa, viêm nhiễm đường sinh dục phổ biến khác.

Như trường hợp của chị Hoàng Thu Th. (26 tuổi, Mỹ Đình, Hà Nội), chị tâm sự: “Tôi là nhân viên văn phòng còn chồng là kỹ sư xây dựng, tôi tuyệt đối tin tưởng vào chồng mình dù công việc của anh luôn phải đi xa và có nhiều mối quan hệ. Nhưng niềm tin của tôi đã sụt đổ hoàn toàn khi nửa tháng trước tôi dọn dẹp nhà cửa và vô tình phát hiện cuốn sổ khám bệnh được anh giấu kín trong tủ quần áo, kết quả chẩn đoán trong đó cho thấy anh bị bệnh lậu. Tôi thực sự sốc và lo lắng bởi thời gian gần đây tôi thấy vùng kín thường ra nhiều dịch màu vàng, có mùi hôi… những triệu chứng này cũng không khác biệt so với những triệu chứng của viêm âm đạo trước kia tôi từng bị và đã được chữa khỏi. Tuy nhiên sau khi nhận được kết quả chẩn đoán của bác sỹ thì đúng là tôi đã bị lây nhiễm bệnh lậu từ chồng mình… Hiện giờ tôi đã quyết định tha thứ cho chồng và chúng tôi đang cùng điều trị tại một cơ sở y tế chuyên khoa.”

Một số cách phát hiện bệnh lậu

Một số cách phát hiện bệnh lậu

Các bác sỹ chuyên khoa về bệnh xã hội cho biết, không riêng trường hợp nào, bệnh nhân lậu thường không chủ động phát hiện và chắc chắn mình có bị lậu hay không? bởi các triệu chứng bệnh quả thật rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh nam khoa, phụ khoa thường gặp khác (điển hình là viêm niệu đạo ở nam giới hay viêm âm đạo ở nữ giới). Cách phát hiện bệnh lậu tốt nhất và chính xác nhất cho mỗi người đó là khi có các dấu hiệu nghi ngờ hãy tới các cơ sở y tế chuyên khoa, sau khi thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cần thiết bác sỹ sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác nhất về tình trạng bệnh của mỗi người.

Việc điều trị bệnh lậu sớm cũng là rất cần thiết và cần có sự can thiệp, chỉ định của bác sỹ mới mang lại hiệu quả. Đây cũng là một lý do để bệnh nhân không nên chần chừ việc tìm tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán bệnh chính xác nhất và áp dụng liệu trình điều trị phù hợp, hiệu quả.

Rate this post