Danh mục bệnh

Một số bệnh lý gây rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới

Theo các chuyên gia y tế, rối loạn kinh nguyệt xảy ra không chỉ do tâm lý căng thẳng, chế độ dinh dưỡng kém, vận động quá sức, mất cân bằng nội tiết tố,…mà còn do nhiều bệnh lý phụ khoa nguy hiểm gây ra. Cùng tìm hiểu các bệnh dẫn đến rối loạn kinh nguyệt để chị em nắm được rõ hơn vấn đề này.

Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng thường gặp ở chị em phụ nữ ở độ tuổi dậy thì, sinh con, hoặc mãn kinh. Khi bị rối loạn kinh nguyệt, chị em sẽ có một vòng kinh thất thường, lượng kinh lúc ít, lúc nhiều, đau bụng kinh, cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, hay cáu gắt.

Các bác sĩ cho biết, rối loạn kinh nguyệt thường có những dấu hiệu điển hình như: Kinh nguyệt đến sớm hơn hoặc muộn hơn so với chu kỳ kinh bình thường. Chu kỳ kinh nguyệt ngắn, nhiều, kéo dài, xuất huyết giữa kỳ kinh, vô kinh. Lượng máu kinh quá ít (< 20ml, hoặc quá nhiều > 80ml/ chu kỳ. Đối với những người bị băng kinh (lượng máu kinh ra trên 150ml) thì cơ thể mệt mỏi, choáng váng, đôi khi còn ngất xỉu. Ngoài ra, chị em còn bị đau bụng kéo dài trong những ngày hành kinh. Nếu gặp tình trạng như vậy, chị em cần đi khám sớm để xác định nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời. Bởi rối loạn kinh nguyệt còn do một số bệnh phụ khoa sau đây gây ra:

Một số bệnh lý gây rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới

Một số bệnh lý gây rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới

Một số bệnh lý phụ khoa gây rối loạn kinh nguyệt

Buồng trứng đa nang: Hội chứng buồng trứng đa nang xảy ra ở khoảng 10% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Trong độ tuổi này, buồng trứng có thể sản sinh ra các nang làm tăng lượng estrogen trong cơ thể, làm cho lớp niêm mạc tử cung dày lên và bong ra. Nếu tình trạng này xảy ra, phụ nữ không có chu kỳ kinh thật sự vì quá trình rụng trứng diễn ra không đều. Bệnh có biểu hiện triệu chứng như: tăng cân, mụn trứng cá, thường xuyên chậm kinh, mất kinh và rậm lông.

Rối loạn tuyến giáp: Phụ nữ bị rối loạn tuyến giáp thường có kinh nguyệt không đều. Nguyên nhân do hoóc môn tuyến giáp ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể chúng ta và vì thế ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

U xơ tử cung: U xơ tử cung là khối u xuất hiện ở tử cung, khối u này thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Ra máu kéo dài trong thời kỳ kinh nguyệt, thể hiện dưới dạng cường kinh, rong kinh. Trong trường hợp nặng, tình trạng ra máu có thể kéo dài chừng 2 tuần. U xơ hiếm khi ra máu giữa các kỳ kinh, ngoại trừ trong một số trường hợp các u xơ có kích thước rất lớn. U xơ có kích thước lớn cũng có thể gây áp lực và đau ở vùng bụng hoặc vùng bụng dưới. Đôi khi bạn có cảm giác như đang đau bụng kinh nguyệt.

Polyp cổ tử cung: Rối loạn kinh nguyệt là dấu hiệu khá điển hình của bệnh polyp cổ tử cung. Khi mắc bệnh này, chị em có thể có các dấu hiệu như chu kỳ kinh nguyệt ngắn, kéo dài, kinh nguyệt ra nhiều hoặc quá ít, kinh nguyệt không theo quy luật nào.

Một số bệnh lý gây rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới

Một số bệnh lý gây rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới

Lạc nội mạc tử cung: Khi bị lạc nội mạc tử cung ngoài dấu hiệu máu kinh ra thất thường, lúc ít lúc nhiều, chị em còn bị đau bụng kinh dữ dội. Theo nghiên cứu có tới 98 % bệnh nhân được chẩn đoán lạc nội mạc có biểu hiện đau bụng kinh.

Viêm cổ tử cung: Ngoài dấu hiệu kinh nguyệt bị rối loạn, khi mắc viêm cổ tử cung chị em sẽ thấy khí hư ra nhiều, đục, có màu xanh có thể lẫn máu, đau rát khi quan hệ tình dục,…

Ai cũng biết tầm quan trọng của kinh nguyệt đối với khả năng sinh sản. Thế nhưng khi mắc bệnh và chủ động đi khám thì không phải là điều mà ai cũng làm được. Vì vậy, nhiều chị em đã tự mình đánh mất đi khả năng làm mẹ của chính mình. Hoặc có nhiều trường hợp, khi lập gia đình sau nhiều năm không sinh được con, mới chịu đi khám. Lúc này, không chỉ gây tốn kém về chi phí mà còn gây khó khăn cho quá trình điều trị. Thậm chí, còn gây ra nhiều biến chứng không mong muốn khác.

Rate this post