Danh mục bệnh

Làm thế nào để ngăn tình trạng ra nhiều khí hư khi mang thai

Bạn đang lo lắng về tình trạng ra nhiều khí hư khi mang thai? Hãy cùng các bác sĩ chuyên khoa đi tìm giải pháp cho những băn khoăn này nhé.

“Hiện tại em đang mang thai tháng thứ hai. Nhưng thời gian gần đây em thấy khí hư ra rất nhiều khiến “vùng kín” lúc nào cũng ẩm ướt rất khó chịu, kèm theo cả ngứa và mùi hôi nữa. Vậy, xin bác sĩ cho em biết cách ngăn khí hư ra nhiều khi mang thai được không?” 

Cách ngăn khí hư ra nhiều khi mang thai

Nói về vấn đề này, bác sĩ cho biết, đối với những chị em trong thai kỳ, đặc biệt là trong những tháng đầu của thai kỳ thì hormone trong cơ thể có sự thay đổi lớn khiến cho âm đạo tiết ra nhiều dịch hơn. Đây chính là nguyên nhân mà nhiều chị em “than” rằng trong thai kỳ họ luôn gặp phải tình trạng “ướt át”.

Làm thế nào để ngăn tình trạng ra nhiều khí hư khi mang thai

Làm thế nào để ngăn tình trạng ra nhiều khí hư khi mang thai

Khí hư thông thường chia làm hai loại là khí hư sinh lý và khí hư bệnh lý. Khí hư sinh lý bình thường có màu trắng trong có thể hơi ngả vàng. Số lượng và tính chất của khí hư thay đổi tùy theo từng giai đoạn trong chu kì kinh nguyệt. Ở giai đoạn trước và sau khi trứng rụng, khí hư thường ít và không dai. Ở thời điểm rụng trứng, khí hư thường nhiều, loãng và dai (như lòng trắng trứng gà). Khí hư bệnh lý thường có màu sắc khác thường xanh, trắng đục dính lại từng mảng,…có mùi hôi khó chịu. Do đó, chị em cần phân biệt được mình đang mắc phải tình trạng nào.

Nếu là tình trạng khí hư sinh lý, việc ra nhiều khí hư trong thai kỳ là điều hoàn toàn bình thường, sau những tháng đầu thì lượng khí hư sinh lý sẽ tự giảm. Nếu là tình trạng khí hư bệnh lý trong thai kỳ thì cách duy nhất để ngăn ngừa chúng là đi khám bác sĩ để được điều trị.

Trong thai kỳ, việc thay đổi một cách bất thường của hormone, cùng với những biến đổi của cơ thể rất dễ khiến chị em gặp phải tình trạng viêm nhiễm phụ khoa, điển hình là viêm âm đạo.

Nhiều chị em cho rằng, khi mang thai không được sử dụng thuốc nên không dám đi điều trị, tình trạng khí hư ra nhiều, ngứa, mùi hôi không chỉ khiến cho sinh hoạt hằng ngày của họ bị ảnh hưởng mà còn khiến cho chị em phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức của bản thân cũng như của thai nhi.

Làm thế nào để ngăn tình trạng ra nhiều khí hư khi mang thai

Làm thế nào để ngăn tình trạng ra nhiều khí hư khi mang thai

Viêm nhiễm phụ khoa trong thời kỳ mang thai thường gặp, nhưng rất nguy hiểm đến sức khỏe của chị em. Do vậy, khi có những biểu hiện của bệnh chị em cần đến những cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị, không nên chần chừ hoặc tự điều trị. Đặc biệt, tránh tự ý điều trị bằng thuốc uống, đặt thuốc vì thuốc sẽ gây hại cho thai nhi. Trong quá trình điều trị, chị em cần tuyệt đối tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ, dùng thuốc đúng và đủ liều.

Hiện nay, có một vài loại thuốc viên đặt âm đạo đã được nghiên cứu và được Tổ chức Y tế thế giới xác định rằng không gây tác hại lên thai nhi nên sử dụng được trong thai kỳ do vậy, chị em có thể hoàn toàn yên tâm.

Chị em nên biết rằng, viêm nhiễm phụ khoa trong thai kỳ nếu như kéo dài và không được can thiệp kịp thời sẽ gia tăng nguy cơ sẩy thai và sinh non. Ngoài ra, việc điều trị cũng cần được tiến hành tại những cơ sở y tế uy tín đảm bảo bệnh nhanh khỏi và không tái phát.

Rate this post