Danh mục bệnh

Kinh nguyệt ra nhiều và tổng hợp những điều cần biết

Thế nào là kinh nguyệt ra nhiều? Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng này và phòng tránh nó như thế nào? Dưới đây chúng tôi sẽ lần lượt đi vào từng vấn đề.

Kinh nguyệt là yếu tố phản ánh rõ nét nhất tình trạng sức khoẻ của người phụ nữ, thể hiện qua màu sắc, số lượng và thời gian… Chính vì vậy, lượng kinh nguyệt quá nhiều (trên 80ml/chu kỳ và dài quá 7 ngày) có thể là dấu hiệu của một số bệnh như u xơ tử cung, viêm nhiễm cổ tử cung, hoặc các bệnh về máu,…

Thế nào là kinh nguyệt ra nhiều?

Kinh nguyệt quá nhiều là lượng kinh nguyệt ra hàng tháng vượt quá 80ml/ chu kỳ hoặc thời gian “đèn đỏ” dài quá 7 ngày. Khi đó, mỗi lần thay băng phải cần đến 2 băng vệ sinh và phải thay liên tục mỗi giờ, máu kinh đóng thành cục lớn. Chị em có dấu hiệu mệt mỏi, thở hơi nhanh, đau bụng dưới.

Kinh nguyệt ra nhiều và tổng hợp những điều cần biết

Kinh nguyệt ra nhiều và tổng hợp những điều cần biết

Kinh nguyệt ra nhiều là dấu hiệu của bệnh gì?

Nếu tình trạng lượng kinh quá nhiều kéo dài liên tục thì chị em cần cảnh giác, vì nó có thể là dấu hiệu của các bệnh ở tử cung như u xơ tử cung, viêm nhiễm cổ tử cung, hoặc các bệnh về máu,…

Nguyên nhân kinh nguyệt ra nhiều là do đâu?

– Do tổn thương thực thể ở tử cung hoặc buồng trứng như: u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, pôlyp tử cung, buồng trứng đa nang, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, liên quan đến thai nhi, bệnh lý toàn thân (rối loạn đông máu, bệnh bướu giáp)…

– Bệnh thường gặp ở những phụ nữ có nguy cơ cao bị béo phì, sinh con nhiều lần, tăng cân, hút thuốc lá, tiền mãn kinh, đái tháo đường, suy giáp, rối loạn đông máu, viêm gan mãn, bệnh tim, thận, lupus ban đỏ…

– Do dùng thuốc phá thai và dùng các loại thuốc tránh thai nhất là thuốc tránh thai khẩn cấp.

Cách phòng tránh kinh nguyệt ra nhiều như thế nào?

Kinh nguyệt ra nhiều và tổng hợp những điều cần biết

Kinh nguyệt ra nhiều và tổng hợp những điều cần biết

Theo các bác sĩ, để phòng tránh kinh nguyệt ra nhiều, chị em nên thực hiện một số nguyên tắc sau đây:

– Duy trì một trọng lượng vừa phải: Estrogen được sản xuất bởi các tế bào chất béo, do đó, phụ nữ thừa cân có nhiều khả năng có quá nhiều estrogen. Vì vậy, quan trọng nhất là phải duy trì một trọng lượng vừa phải.

– Tập thể dục thường xuyên: Ngoài việc giúp giảm cân hoặc duy trì một trọng lượng vừa phải, tập thể dục cũng cải thiện lưu thông máu, làm tăng sức khỏe tâm thần, thể chất và cân bằng estrogen.

– Ăn nhiều chất xơ: Chế độ ăn nhiều chất xơ không phải chỉ một “nhiệm vụ” trong mục tiêu giảm cân mà còn giúp duy trì sự cân bằng nội tiết tố bằng cách làm giảm estrogen thừa trong đường tiêu hóa và loại bỏ nó khỏi cơ thể trước khi nó có thể được tái hấp thu.

– Giữ nước cho cơ thể: Cơ thể cần được cung cấp đủ nước để duy trì sự cân bằng hormone và duy trì chức năng thải độc của gan và thận. Các cơ quan này cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc loại bỏ estrogen thừa ra khỏi cơ thể.

– Giảm tiếp xúc với xenoestrogen: Xenoestrogen là một dạng estrogen nhân tạo, và được đưa từ bên ngoài vào cơ thể, góp phần làm thừa estrogen. Xenoestrogens được tìm thấy trong mỹ phẩm, các sản phẩm vệ sinh cá nhân, trong một số thực phẩm, và trong một số đồ nhựa.

Rate this post