Danh mục bệnh

Kinh nguyệt ra ít do nguyên nhân nào?

Kinh nguyệt ra quá nhiều hay ra quá ít đều khiến chị em phụ nữ cảm thấy lo lắng. Sau đây, hãy cùng các chuyên gia đi tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này nhé.

Chị Đào Thị Lan (24 tuổi, Hà Nội) gửi thư đến cho các bác sĩchia sẻ: chu kỳ kinh nguyệt của em không đều có lần thì 2 tháng một lần, có lần lại 3 tháng, rất thất thường. Hơn nữa, kỳ “nguyệt san” của em chỉ kéo dài 1 ngày, lượng máu ra cũng rất ít, đôi khi chỉ dùng đến loại băng vệ sinh hằng ngày.

kinh-nguyet-ra-it-do-nguyen-nhan-nao

Kinh nguyệt ra ít do nguyên nhân nào?

Bình thường, kinh nguyệt kéo dài từ 3 -5 ngày, lượng máu mất đi trong một chu kỳ kinh nguyệt thường từ 80 -100ml. Những chị em có thời gian hành kinh dưới 3 ngày hoặc lượng kinh nguyệt ít hơn 20ml được coi là có lượng kinh nguyệt ra ít.

Không chỉ chị Lan mà rất nhiều chị em khác cũng có cùng chia sẻ, theo các bác sĩ, chu kỳ kinh nguyệt ngắn hay dài, lượng máu ra nhiều hay ít còn phụ thuộc vào cơ địa, tình trạng sức khỏe của mỗi người.

Một sự thay đổi nào đó hoặc mất cân bằng nồng độ hormone là nguyên nhân chính của kinh nguyệt ra ít, và tình trạng này thường gặp nhất ở chị em trong độ tuổi tiền mãn kinh.

Nguyên nhân kinh nguyệt ra ít còn do một số bệnh lý phụ khoa đặc biệt là bệnh rối loạn kinh nguyệt hoặc tác dụng phụ phổ biến từ việc dùng thuốc ngừa thai hoặc đặt vòng tránh thai. Một số chất có trong thuốc tránh thai làm giảm lượng estrogen làm giảm sự phát triển của nội mạc tử cung , vì vậy có rất ít nội mạc tử cung bị bong tróc trong thời gian kinh nguyệt khiến cho kinh nguyệt ra ít.

Kinh nguyệt nhiều hay ít còn có thể do chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý, thiếu chất dinh dưỡng, sử dụng nhiều các chất kích thích…

Kinh nguyệt ra ít do nguyên nhân nào?

Kinh nguyệt ra ít do nguyên nhân nào?

Ngoài ra, kinh nguyệt ra ít có thể là hậu quả của sự căng thẳng não bộ, suy nhược cơ thể… Nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh nào đó trong người như thiếu máu, bệnh gan, đái tháo đường, do chế độ dinh dưỡng không tốt, nội tiết không điều hòa, lao sinh dục, dính cổ tử cung…

Kinh nguyệt dù ra ít hay nhiều quá cũng là những dấu hiệu của bệnh phụ khoa. Chu kỳ kinh nguyệt có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của chị em. Do vậy, chị em cần chú ý đến chu kỳ kinh nguyệt và những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt để đi khám kịp thời.

Rate this post