Danh mục bệnh

Kinh nguyệt không đều nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều là do đâu? Và cũng giống như rất nhiều những thay đổi khác liên quan đến tuổi dậy thì, kinh nguyệt vẫn được xem là vấn đề “bí ẩn” đối với những bạn gái.

Bình thường chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 28-32 ngày, thời gian hành kinh từ 3- 7 ngày, máu kinh màu đỏ sẫm có lẫn một số mảnh vụn và chất nhờn của lớp niêm mạc tử cung. Chu kỳ nguyệt san đều đặn thể hiện hoạt động bình thường của buồng trứng, cũng như cho thấy sức khỏe sinh sản ở chị em hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, ở một số chị em lại có chu kỳ kinh nguyệt không đều, tháng có tháng không, hành kinh kéo dài, kinh nguyệt ra quá ít hoặc quá nhiều.

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều là gì?

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt mà nhiều chị em phụ nữ gặp phải: 

Kinh nguyệt không đều nguyên nhân do đâu?

Kinh nguyệt không đều nguyên nhân do đâu?

– Sự mất cân bằng hormone: điều này có thể gây khó khăn cho việc giải phóng noãn, trứng không rụng nên không thể thụ tinh được. Nguyên nhân gây ra mất cân bằng hormone có thể là do hội chứng buồng trứng đa nang, béo phì, ăn uống thất thường…

– Suy dinh dưỡng: Những người bị suy dinh dưỡng dễ bị rối loạn nội tiết tố (estrogen) và rối loạn phóng noãn. Phụ nữ bị chứng chán ăn hoặc ăn quá nhiều do tâm lý cũng thường bị thiếu hụt dinh dưỡng, estrogen và mất kinh.

– Ảnh hưởng của thuốc: Thuốc tránh thai có chứa cả estrogen và progesterone gây rối loạn nội tiết. Chị em khi sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài cũng có thể gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều.

– Vận động quá nhiều: Những phụ nữ luyện tập thể thao quá nhiều dẫn đến căng thẳng thường gặp rắc rối với chu kỳ kinh nguyệt.

– Bệnh lý tuyến giáp: Bệnh lý tuyến giáp có thể làm tăng hay giảm bài tiết prolactin – một hormone sinh sản do tuyến yên bài tiết ra. Thay đổi về nồng độ hormone có thể ảnh hưởng đến tuyến dưới đồi và làm rối loạn kinh nguyệt.

Ngoài ra, kinh nguyệt không đều còn do một số nguyên nhân khác như chế độ ăn uống sinh hoạt không hợp lý, vệ sinh “vùng kín” không đúng cách,…

Chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh sản ở chị em, khi thấy có những biểu hiện kinh nguyệt không đều chị em nên đi khám để được điều trị kịp thời.

Rate this post